Lựa Chọn Nhanh

Làm thế nào để cho bé ra ngủ riêng được thuận lợi?

 1. 949

Các chuyên gia thường khuyên bố mẹ cho bé ra ngủ riêng càng sớm càng tốt, điều này sẽ rất tốt cho việc hình  thành thói quen tự lập ở bé, cho bé sơ sinh ngủ cùng bố mẹ sẽ giúp bố mẹ chăm sóc bé tốt hơn nhưng khi bé lớn hơn mà vẫn ngủ cùng bố mẹ thì không chỉ khiến bé bám bố mẹ nhiều hơn mà thôi. Vậy làm thế nào để cho bé ra ngủ riêng được thuận lợi?

noi-em-be

Hầu hết các bé mới sinh sẽ được ngủ cùng bố mẹ hoặc được ngủ trong cũi hoặc noi em be được đặt trong phòng bố mẹ. Các bé sơ sinh chưa còn yếu nên cần được sự quan tâm chăm sóc của bố mẹ. Và hết 6 tháng đầu đời sẽ là lúc bố mẹ có thể cho bé ra ngủ riêng nhưng thông thường rất ít bố mẹ cho bé ra ngủ riêng ngay từ giai đoạn này, ít nhất thì hơn 1 tuổi thì bé mới được ra ngủ riêng.

Nếu bạn cho bé nằm cũi hoặc nôi em bé ngay từ lúc mới sinh ra từ cần chuẩn bị tâm lý khi cho bé ra ngủ riêng, bé có thể sẽ không hợp tác đâu. Bé đang quen với không gian trong cũi hay nôi em bé nên khi cho bé ra ngủ riêng trên giường lớn sẽ khó mà thích nghi được. Giấc ngủ của bé sẽ ngắn hơn và hay bị giật mình thức giấc và dễ quấy khóc khi thức dậy không thấy bố mẹ ở bên.

giuong-luoi

Khi cho bé ra ngủ riêng bạn hãy để cho bé có một tâm lý thoải mái nhất, cho bé thấy rằng việc ngủ riêng không phải là bố mẹ không quan tâm đến con nữa mà hãy cho thấy con đã lớn rồi có thể tự mình làm được rất nhiều việc. Chọn cho bé những bộ quần áo ngủ với chất liệu cotton, thấm hút mồ hôi để khi ngủ bé thấy thoải mái hơn. Nếu mùa hè thay vì ngủ trên giường lớn bố mẹ có thể chọn giuong luoi cho bé, vẫn cho bé cảm giác như ngủ giường lớn mà không gian giường lưới không quá rộng, bé sẽ không cảm thấy bỡ ngỡ nữa. giường lưới cũng giúp giấc ngủ của bé được ngon hơn khi giảm cảm giác bí lưng cho bé, dù bé có ra mồ hôi cũng không cảm thấy khó chịu nữa.

Để bé có một giấc ngủ ngon hơn bố mẹ nên hạn chế việc sử dụng đèn ngủ, dẫn biết việc để đèn sẽ giúp bố mẹ dễ quan sát tình hình của con nhưng điều này có thể làm giấc ngủ của bé không sâu.

Cho bé ra ngủ riêng là cả một quá trình cho cả bố mẹ và con. Điều quan trọng nhất là làm thế nào để bé quen với việc ngủ một mình. Thời gian đầu bố mẹ có thể vào phòng bé cũng bé nói chuyện hay kể câu chuyện cho bé để bé từ từ chìm vào giấc ngủ, bạn cũng có thể mở hé cửa phòng bé để bé biết bố mẹ vẫn ở bên ngoài, tạo cảm giác yên tâm cho bé, bé sẽ dễ ngủ hơn. Dần dần bé sẽ quen với việc thức dậy mà không có bố mẹ bên cạnh, quen với việc ngủ một mình, cũng từ đây tính tự lập của bé sẽ được hoàn thiện hơn.

>>>>Có thể bạn muốn biết: Giường lưới vừa tốt cho trẻ vừa kinh tế cho bố mẹ

Bài viết liên quan

Về tác giả

 1. Vũ Nguyễn

  Tốt nghiệp trường CTIM, NIIT Edufirst, STU University chuyên ngành lập trình với chức danh kỹ sư phần mềm. Nhiều năm kinh nghiệp trong lĩnh vực thiết kế website, lập trình Php và Search Engine Optimization (SEO) trên Google. Cung cấp giải pháp quản lý IT cho các doanh nghiệp mới thành lập và đang phát triển. Quản lý IT và là một SEOer tự do.

Bài viết liên quan - Đời sống - 2281

  1. 944

  Vì nhất mực tin vào người đàn ông đã có vợ khi nghe anh ta nói

  1. 1,534

  Ở độ tuổi còn rất trẻ, 21 tuổi nhiều người nhìn vào cứ ngỡ cô vẫn

  1. 1,439

  Trữ thức ăn trong tủ lạnh là thói quen hàng ngày của mỗi gia đình Việt

  1. 1,461

  Người lớn khi bị hóc xương cá cũng cảm thấy rất khó chịu và muốn tìm