Lựa Chọn Nhanh

4 vật dụng tiềm ẩn nguy hiểm đối với bé

 1. 1,515

Một số vật dụng mà được rất nhiều mẹ sử dụng cho bé như : Xe tập đi, võng, gối… nhưng lại  tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ gây hại và ảnh hưởng đến trẻ. Nhiều quốc gia đã cấm hoặc khuyên là không nên sử dụng các vật dụng này. Nếu bạn có sử dụng cho bé nhà mình thì cũng nên cẩn thận và không nên lơ là dẫn đến nguy hiểm không thể cứu vãn được.

1. Xe tập đi
Năm 2004, Canada đã có lệnh cấm buôn bán và sử dụng loại xe giúp trẻ tập đi vì đây là phương tiện có thể gây hại cho trẻ. Chiếc xe tập đi chỉ dễ đưa các bé đến và tiếp xúc với những khu vực nguy hiểm như lò nướng, cầu thang, bàn ghế,… hơn mà thôi. Ngoài ra, ngồi trong xe tập đi để luyện tập khiến bé bị mắc kẹt trong một không gian nhỏ, mất sự tự do để khám phá không gian xung quanh, không cảm nhận được những trải nghiệm thực sự của việc học đi bộ một cách độc lập. Khi ra khỏi xe, khả năng nắm bắt, làm chủ sự cân bằng và trọng tâm của cơ thể cũng kém hơn.

4 vật dụng tiềm ẩn nguy hiểm đối với bé_5d0b7a3dbaa92.jpeg

Xe tập đi có thể dẫn đến nguy cơ bị kẹp chân của bé

2. Gối (đối với trẻ dưới 2 tuổi)

Chính phủ Úc khuyến cáo, với các bé dưới 2 tuổi thì khi cho bé ngủ, không dùng gối sẽ an toàn hơn là có dùng gối. Gối có thể khiến trẻ sơ sinh bị ngạt thở, nhất là các bé đang tuổi lẫy lật rất dễ úp mặt vào gối đến ngạt trong lúc ngủ. Đặc biệt, dùng gối còn làm tăng nguy cơ bé bị hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh (SIDS).

3. Ghế và nôi ngồi tắm

Liên minh An toàn trẻ em châu Âu (The European Child Safety Alliance) không khuyến khích các bậc phụ huynh mua ghế hay nôi ngồi tắm cho trẻ. Từ 2003-2007, tại Vương quốc Anh đã có 10 vụ trẻ từ 2 tuổi trở xuống bị chết đuối bất ngờ trong khi tắm và 4 trong số đó là tai nạn liên quan đến ghế và nôi ngồi tắm. Ở Mỹ hàng năm có ít nhất 8 em bé chết do đuối nước mà nguyên nhân cũng liên quan đến việc sử dụng ghế và nôi ngồi tắm.

Rất nhiều ghế và nôi ngồi tắm có 3 hoặc 4 chân với nút giữ nước gắn ở phía đáy bồn tắm. Khi nút giữ nước đột ngột bị tháo ra để thoát nước, bé rất dễ bị lật ngửa ra đằng sau. Bé còn có thể bị trượt giữa các chân ghế và kẹt dưới đó hoặc mắc kẹt trong nước.
Khi dùng ghế và nôi ngồi tắm, cha mẹ thường có xu hướng cho thêm nhiều nước hơn vào bồn tắm vì vật dụng này chiếm nhiều thể tích của bồn. Do đó, nguy cơ trẻ ngã vào nước, chết đuối trong bồn càng tăng.
Cũng có nhiều trường hợp cha mẹ chỉ mải nghe điện thoại hay chạy ra mở cổng mà em bé ngã nhào khỏi ghế hay mắc kẹt trong ghế và bị nước nhấn chìm, rất nguy hiểm.

4. Võng

4 vật dụng tiềm ẩn nguy hiểm đối với bé_5d0b7a3fb4e7c.jpeg

Hệ thần kinh của bé chưa ổn định nên hạn chế rung lắc mạnh

Hệ thần kinh của bé còn non yếu, chưa hoàn thiện hết nên việc đung đưa rung lắc  võng có ảnh hưởng tiêu cực đến quá trình phát triển hệ thần kinh của trẻ. Nằm võng nhiều cũng không tốt cho cột sống, dễ dẫn đến cong vẹo cột sống và còn cản trở quá trình phát triển của não và cơ bắp.
Trên đây là 4 sản phẩm có lẽ nhiều gia đình vẫn đang sử dụng cho bé. Bạn nên cân nhắc và chú ý không nên để trẻ 1 mình mà không có sự giám sát của người lớn khi sử dụng các đồ vật trên.

Về tác giả

 1. Vũ Nguyễn

  Tốt nghiệp trường CTIM, NIIT Edufirst, STU University chuyên ngành lập trình với chức danh kỹ sư phần mềm. Nhiều năm kinh nghiệp trong lĩnh vực thiết kế website, lập trình Php và Search Engine Optimization (SEO) trên Google. Cung cấp giải pháp quản lý IT cho các doanh nghiệp mới thành lập và đang phát triển. Quản lý IT và là một SEOer tự do.

Bài viết liên quan - Đời sống - 2644

  1. 1,533

  Download camera b612 apk bạn chỉ cần vài thao tác chạm tay đơn giản ngay trên màn

  1. 983

  Máy hút sữa không còn lạ lẫm đối với các mẹ nuôi con bằng sữa mẹ

  1. 1,457

  Một sự tắc nghẽn có thể làm bớt hay dừng lại dòng chảy của nc thải

  1. 985

  Máy hút sữa Medela là thương hiệu cung cấp bán máy hút sữa, máy vắt sữa