Lựa Chọn Nhanh

Khéo tay may rèm, cách làm rèm cửa đơn giản

 1. 1,594

Khéo tay may rèm, cách làm rèm cửa đơn giản – Bạn đang muốn tự tay may cho căn phòng của mình một rèm cửa đẹp, tuy nhiên, bạn chưa biết phải làm cái gì đầu tiên, hãy đọc bài viết này để có thể may được một rèm cửa đẹp cho gia đình.

Rèm cửa hiện nay đang được những người tiêu dùng yêu thích bởi sự đa năng không chỉ làm đẹp cho căn phòng mà còn có các chức năng như chống nắng, ngăn bụi, cách nhiệt… Chính vì thế mà rèm cửa đang ngày càng được ưa chuộng và sử dụng rộng rãi hơn. Nhưng làm thế nào để có một chiếc rèm cửa đẹp theo phong cách riêng của bạn mà không đụng hàng trong khi bạn lại chẳng phải là một chuyên gia thiết kế các mẫu rèm cửa? Cách làm rèm cửa như thế nào?

Bài viết sau đây sẽ giúp bạn giải quyết vấn đề trên.

Trong cách làm rèm cửa cần có những gì?

Đầu tiên cần phải có ý tưởng về chiếc cánh xinh xắn cho khung cửa bạn muốn may. Thật chẳng thể nào mà làm được nếu bạn còn không biết mình muốn làm gì. Kiểu rèm vải muốn làm.

rem-cua-tu-dong-7

Đầu tiên cần phải có ý tưởng về chiếc cánh xinh xắn cho khung cửa bạn muốn may

Thứ 2 là chọn và chuẩn bị những nguyên liệu cần thiết để sẵn sàng cho ra đời chiếc rèm cửa xinh xắn. Đó là:

 • 1 tấm vải theo kích cỡ, màu sắc, phong cách mà bạn muốn làm rèm cửa cho căn phòng của bạn. Trên thị trường hiện nay có rất nhiều các loại vải khác nhau cho bạn lựa chọn.
 • Nguyên liệu đi kèm như kéo, chỉ, máy khâu, thước, bàn là, ghim nút…
 • Phụ kiện đính kèm mà bạn muốn thêm vào để trang trí chiếc rèm cửa phòng khách, phòng ngủ..

Các bước làm cụ thể (dạng rèm buông hoặc ore).

1, Tính diện tích vải là bước đầu tiên và rất quan trọng trong cách làm rèm cửa.

Để có thể làm được một chiếc rèm, cách tính diện tích rất quan trọng. Và khi may rèm cửa sổ sẽ khác với may rèm cửa chính. Chiều cao và chiều rộng của rèm được tính như sau.

-Đối với rèm cửa chính: Thêm vào phần chiều rộng từ 20-40cm, và chiều dài thì tăng từ 10-30 cm.

– Đối với cửa sổ: với mép trên của cửa thì thêm vào 10-30cm, cách nền nhà 1cm là đẹp nhất hoặc phủ buông qua mép cửa dưới từ 30-50cm.

rem-cua-tu-dong-5

Tính diện tích vải là bước đầu tiên và rất quan trọng trong cách làm rèm cửa.

Chiều rộng mảnh vải làm rèm.

 • Thông thường độ rộng của mảnh vải may rèm thường rộng gấp 2-2,5 lần so với thanh treo rèm hoặc so với chiều ngang của rèm do rèm cần có ly xếp cách điệu chung kéo để cẹp hơn. Hoặc với tùy từng ý tưởng mà người may có thể sáng tạo thêm trong cách làm rèm cửa theo ý tưởng cho đẹp.
 • Tùy từng loại vải mà chúng ta cũng nên điều chỉnh chiều rộng mảnh vải may sao cho hợp lý cho phù hợp với độ dày của mảnh vải mà lớp xếp ly nhiều hay ít hơn. Vải càng dày thì yêu cầu về độ chun giãn và xếp ly càng ít hơn.

Chiều cao của rèm có thể may bằng với chiều rộng của rèm dự kiến thêm vào 10cm.

2, Đo kích thước và đánh dấu các điểm cần cắt.

Đánh dấu các điểm cần cắt và chia mảnh vải làm 2 phần bằng nhau. Chừa ra các mép 2-5cm để có thể khâu lại viền rèm.

3, Khâu mép rèm.

Trong cách may rèm cửa chú ý nhớ phải may lại các phần mép của tấm rèm sao cho thẳng trừ phần mép phía trên rèm cửa. Tuy nhiên nếu bạn muốn tạo hình dạng đặc biệt theo ý muốn hay xếp ly thì có thể may các viền lại theo ý tưởng riêng của bạn.

4, May đầu rèm để treo rèm.

Có rất nhiều cách làm rèm cửa và đầu rèm khác nhau. Một vài gợi ý nhỏ cho rèm vải roman hay rèm vải buông là gấp ngược lại mép trên rèm để may tạo thành ống để thanh treo rèm luồn qua. Hoặc là đính các nút treo rèm theo các dạng khác nhau tùy vào gu thẩm mĩ và sở thích. Chú ý nên chọn cách may rèm cửa sao cho đầu rèm có thể hoạt động trượt trên thanh treo rèm dễ dàng.

o-dau-ban-rem-cua-2

May đầu rèm để treo rèm.

5, Tạo sự co giãn cho rèm bằng chun rèm.

Có thể mua trên thị trường các mắc, móc bằng sắt hoặc nhựa hay là tự làm bằng vải cũng là một ý kiến không tồi.

6, Thêm các phụ kiện và hoàn thiện sản phẩm.

Nếu bạn cảm thấy tấm rèm cửa phòng ngủ mình đơn điệu hay thiếu sinh động, có thể thêm các dây đai, nơ, hoa, các quả chuông nhỏ để tạo nét duyên dáng dịu dàng cho bộ rèm.

man-cua-so-11

Thêm các phụ kiện và hoàn thiện sản phẩm.

Trên đây mình vừa giới thiệu tới các bạn cách làm rèm cửa đơn giản, dễ dàng lại thể hiện được sự độc đáo riêng biệt của bản thân. Tuy nhiên hiện nay cũng không phải chị em nào cũng có thời gian để tự tay may rèm cửa để trang trí cho tổ ấm của mình. Chính vì thế mà các bạn có thể đặt hàng theo cách làm rèmcửa đã chọn và yêu cầu về ý tưởng về gu thẩm mĩ không đụng hàng của chính mình. Để tiết kiệm thời gian và công sức cũng như tránh sai xót về kỹ thuật. Chúc các bạn có thể tạo ra các bộ cánh thật đẹp cho ngôi nhà của mình.

Về tác giả

 1. Vũ Nguyễn

  Tốt nghiệp trường CTIM, NIIT Edufirst, STU University chuyên ngành lập trình với chức danh kỹ sư phần mềm. Nhiều năm kinh nghiệp trong lĩnh vực thiết kế website, lập trình Php và Search Engine Optimization (SEO) trên Google. Cung cấp giải pháp quản lý IT cho các doanh nghiệp mới thành lập và đang phát triển. Quản lý IT và là một SEOer tự do.

Bài viết liên quan - Rèm cửa - 8505

  1. 1,475

  Ngày nay, trên thị trường có rất nhiều vật trang trí cho ngôi nhà thân yêu

  1. 975

  Rèm cửa cho bé cho không gian đầy màu sắc – Trẻ con thường thích thú

  1. 1,520

  Kết hợp rèm cửa thông minh nhất – Rèm cửa không chỉ là một vật che

  1. 969

  Trong cuộc sống hiện đại hiện nay, phần lớn mọi người đều đầu tư, chăm sóc