Lựa Chọn Nhanh

Cách tắm giúp trẻ thông minh hơn

 1. 1,578

Không ít bố mẹ cho rằng, tắm cho trẻ chỉ là cách đơn giản để làm cơ thể sạch sẽ. Trên thực tế không phải như vậy, tắm đúng cách còn thúc đẩy não trẻ phát triển. Nhiều bậc phụ huynh không hề biết điều này.

Tắm là một cơ hội cực tốt để thúc đẩy não trẻ phát triển. Đây là điều đã được chứng thực trong “Báo cáo nghiên cứu việc tắm của trẻ trên toàn cầu”. Cuộc điều tra và nghiên cứu hơn 3500 phụ huynh có trẻ từ 0-3 tuổi phát hiện: Chỉ có 20% phụ huynh biết rằng, thời gian tắm rất quan trọng cho sự phát triển não của trẻ.

Cách tắm giúp trẻ thông minh hơn huong-dan-tam-be-tai-nha-1

“Trong thời gian tắm, sẽ có một trải nghiệm đa giác quan rất quan trọng để giúp não trẻ phát triển. Bọt sữa tắm, vòi phun, vuốt ve, những tương tác này sẽ làm cho xúc giác ở da trẻ có được nhiều kích thích và  truyền tải đến não bộ, thúc đẩy não bộ phát triển” –  Đây là nhấn mạnh của ông Mã Lâm, Giám đốc khoa da bệnh viện nhi Bắc Kinh, Trung Quốc.

Trước 3 tuổi, 85% não của trẻ đã phát triển hoàn thiện, đặc biệt phát triển cao điểm nhất lúc 1 tuổi. Lúc này nên cố gắng kích thích trẻ nhiều để làm mạnh dây thần kinh phụ trách học tập trong não.  Ví dụ, tắm cung cấp cho trẻ một “chỗ vui chơi” đa cảm quan, làm cho trẻ có cơ hội sử dụng khứu giác, xúc giác, thị giác và thính giác.

Vuốt ve trẻ

Chuyên gia cho biết, da là cơ quan cảm giác đầu tiên. Vì vậy, xúc giác cũng trở thành chức năng đầu tiên giúp trẻ lớn khôn. Rất nhiều trẻ thông qua xúc giác để khám phá thế giới . Hãy tiếp xúc với da trẻ bằng cách tắm, vuốt ve hoặc mát xa cho trẻ.

Cách tắm giúp trẻ thông minh hơn huong-dan-tam-be-tai-nha-1

Khi gội đầu cho trẻ, có thể dùng lực hơi mạnh ấn nhẹ vào phía dưới. Khi tắm cho trẻ, hãy bóp nhẹ vào da thịt, nhấn vào chân, lưng trẻ.

Khi vuốt ve, đặt trẻ nằm ngửa, mặt trẻ đối diện với mẹ. Khi vuốt ve lưng thì lật trẻ lại. Lúc này, mẹ vẫn trò chuyện với trẻ. Mỗi lần vuốt ve không nên quá mạnh, làm 2-3 lần/ngày.

Khi tắm

Hai tay mẹ không rời cơ thể trẻ. Khi tắm, ngón trỏ của mẹ đỡ lấy mông và hai chân trẻ, luôn luôn là tay mẹ tiếp xúc với nhiệt độ nước trước. Hai tay của mẹ từ từ đặt trẻ vào trong nước. Tay mẹ không bao giờ rời trẻ. Như vậy trẻ mới có cảm giác an toàn.

Cách tắm giúp trẻ thông minh hơn huong-dan-tam-be-tai-nha-1

Sau khi tắm

Mát xa cho trẻ thích hợp là không nên dùng lực quá nhiều. Để da hơi đỏ là được, đừng ép trẻ. Nếu trẻ quấy khóc, nên dừng lại. Ngoài ra, sự phát  triển của trẻ vào ban đêm là mạnh nhất. Vì vậy, mẹ có thể chọn tắm cho trẻ trước lúc đi ngủ. Tắm xong, mát xa cần chú ý không cho trẻ bú sữa quá no.

Về tác giả

 1. Vũ Nguyễn

  Tốt nghiệp trường CTIM, NIIT Edufirst, STU University chuyên ngành lập trình với chức danh kỹ sư phần mềm. Nhiều năm kinh nghiệp trong lĩnh vực thiết kế website, lập trình Php và Search Engine Optimization (SEO) trên Google. Cung cấp giải pháp quản lý IT cho các doanh nghiệp mới thành lập và đang phát triển. Quản lý IT và là một SEOer tự do.

Bài viết liên quan - Đời sống - 2598

  1. 945

  Gia Đình Sáng Tạo November 8, 2015 Kiến thức Làn da đẹp Chỉ cần có một

  1. 946

  Khi chăm sóc bé sơ sinh, chỉ cần 1 yếu tố nhỏ đã khiến bạn lo

  1. 1,534

  Bé yêu của bạn có giấc ngủ ngon không chỉ giúp bé phát triển thể chất

  1. 1,453

  Nhiều bố mẹ thương con không muốn cho con làm việc sớm nên chờ đến lúc