Lựa Chọn Nhanh

Nên làm gì khi bạn đời ngoại tình?

 1. 1,446

Chẳng ai muốn vợ hoặc chồng của mình ngoại tình cả. Tuy nhiên khi gặp vào trường hợp này bạn phải xử lý như thế nào để bớt cảm thấy đau khổ sống trong nghi ngờ và “nửa kia” có thể chấm dứt được chuyện ngoại tình. Dưới đây là cách xử lý khôn ngoan rất giúp bạn giữ được bình tĩnh và xem xét kỹ được mọi vấn đề trước khi đưa đến quyết định:

Thu thập chứng cứ

Nhiều người khi mới nghe loáng thoáng đến việc “đối phương” ngoại tình là ngay lập tức ra tay xử lý làm ầm lên. Sự nóng vội lúc này sẽ khiến bạn bị hỏng việc khi mà nửa kia sẽ tìm cách xóa sạch dấu vết trước khi để bạn phát hiện ra. Như vậy thì bạn sẽ không bao giờ tìm ra được chứng cứ và luôn phải sống trong nghi ngờ, cuộc sống gia đình vẫn tiếp tục nhưng không hề thoải mái chút nào. Vì thế, khi có dấu hiệu nghi ngờ, hoặc khi có ai đó nói với bạn về việc chồng (vợ) ngoại tình thì bạn cũng nên bình tĩnh và dành thời gian hỏi han, tìm hiểu và thu thập chứng cứ cụ thể rõ ràng. Khi đó bạn sẽ ngồi lại nói chuyện với đối phương xem sự việc cụ thể đã đi đến đâu để có những quyết định sáng suốt.

Nên làm gì khi bạn đời ngoại tình?_5d0b7a7b66d43.jpeg

Cần phải ngồi nói chuyện rõ ràng để hiểu được cụ thể vấn đề

Nói chuyện

Cần nhớ là nói chuyện chứ không phải cãi nhau, bởi sau khi nắm được chứng cứ rõ ràng trong tay, rất nhiều người không giữ được bình tĩnh dẫn tới việc xô xát cãi cọ hay sỉ nhục đối phương. Tất nhiên chuyện ngoại tình là sai trái và không thể được chấp nhận nhưng việc tranh cãi chửi bới không làm cho vấn đề được giải quyết. Tốt nhất là nên hẹn nhau ở một nơi nào đó và bạn cần chuẩn bị trước việc bạn định nói gì với “nửa kia” của mình.

Nói chuyện vừa là cách giúp bạn tìm hiểu suy nghĩ và quyết định của họ, cũng là lúc bạn thể hiện mong muốn của mình về cuộc hôn nhân này ra sao. Hãy nhớ dùng thái độ mềm mỏng và kiên quyết với chuyện này để yêu cầu họ chấm dứt không được lặp lại thêm một lần nào nữa.

Không nói về vấn đề này nhiều lần

Ngoại tình thường đem lại sự tổn thương lớn lao cho người trong cuộc khi biết chuyện. Nhưng chỉ vì muốn trút bỏ sự đau khổ ấy mà bạn hành hạ đối phương bằng cách liên tục mang nó ra để kể lể hoặc bạn mang đi rêu rao với hàng xóm, bạn bè đồng nghiệp của họ thì sẽ làm cho họ càng thêm xấu hổ và chuyện này khó hàn gắn hơn mà thôi. Không nên dễ dàng tha thứ cho hành động ngoại tình nhưng cũng đừng mang nó ra để nói mỗi ngày, mỗi lúc gặp họ hay khi bạn tức giận.

Tha thứ cũng là cách cởi bỏ gánh nặng của chính mình. Mang nó trên vai mỗi ngày chỉ khiến bạn mệt mỏi và bạn sẽ làm lây sự mệt mỏi ấy sang các thành viên khác, làm không khí gia đình càng căng thẳng hơn. Hãy đặt câu hỏi: Bạn muốn giữ hay muốn buông bỏ?

Chia sẻ với người thân

Đây là điều bạn cần làm nếu muốn có thêm sự trợ giúp để cảnh tỉnh đối phương hoặc họ vẫn cố tình gặp gỡ “kẻ thứ ba” mà không quay về với gia đình. Đừng tự giải quyết mọi việc một mình bởi bạn có rất nhiều người thân sẵn sàng hỗ trợ. Hơn nữa, việc mọi người biết vừa giúp bạn có thêm sự chia sẻ đồng thời nếu sau này xảy ra bất cứ vấn đề gì, họ không thấy quá bất ngờ và bạn cũng không bị lên án hay bị trách móc nữa.

Không nên bỏ đi hoặc ly thân

Việc các bạn xa nhau trong lúc này có thể làm cho tình cảm thêm rạn nứt. Cho dù bạn đang bị tổn thương nhưng nếu việc nhìn thấy họ khiến bạn không thể chịu nổi thì bạn có thể trao đổi với anh ấy cho cả hai một khoảng thời gian im lặng để suy nghĩ thêm về chuyện này. Đừng nghĩ đến chuyện tự bỏ nhà ra đi hoặc ly thân một thời gian dài, vì đó không phải là cách tích cực. Trừ khi bạn ly hôn, còn lại việc bạn ly thân hay ra khỏi nhà không làm cho mọi việc giải quyết ổn thỏa được.

Đừng mất thời gian cho kẻ thứ ba

Rất nhiều người khi biết chồng/vợ mình ngoại tình đã rỏ ra oán hận và đổ hết tội lỗi lên đầu người thứ 3. Tuy nhiên, chính chồng/vợ bạn mới là nguyên nhân chính của vấn đề này. Với nếu anh ấy không lung lay, không tìm đến thì làm sao có chuyện ngoại tình xảy ra được. Bạn chỉ can thiệp khi kẻ thứ 3 cố tình gài bẫy chồng của bạn thôi nhé.

Và hãy quên việc trả đũa người kia đi, tập trung vào vấn đề chính của gia đình mình đang gặp phải và điều quan trọng là bạn muốn anh ấy quay về nữa hay không, có xứng đáng để bạn tha thứ hay không?

Nhà tâm lý Hà Linh

Về tác giả

 1. Vũ Nguyễn

  Tốt nghiệp trường CTIM, NIIT Edufirst, STU University chuyên ngành lập trình với chức danh kỹ sư phần mềm. Nhiều năm kinh nghiệp trong lĩnh vực thiết kế website, lập trình Php và Search Engine Optimization (SEO) trên Google. Cung cấp giải pháp quản lý IT cho các doanh nghiệp mới thành lập và đang phát triển. Quản lý IT và là một SEOer tự do.

Bài viết liên quan - Đời sống - 2604

  1. 1,448

  Gia Đình Sáng Tạo September 18, 2015 Chăm con nhiệt kế điện tử Trên thị trường

  1. 1,383

  Đối với độ tuổi ăn dặm mẹ sẽ khó hơn khi bắt đầu chế biến thức

  1. 1,523

  BBM là phần mềm nhắn tin miễn phí cho điện thoại thông minh tương thích với

  1. 1,366

  Gia Đình Sáng Tạo November 25, 2015 Chăm con bình sữa Khi pha bình sữa cho