Lựa Chọn Nhanh

Nhận diện tình trạng biếng ăn ở trẻ

 1. 945

Chỉ có gia đình nào có con lười ăn, ăn chậm, kén ăn, ăn nôn chớ, chậm tăng cân, nhẹ cân và thấp còi hơn các trẻ cùng tuổi mới hiểu áp lực của vấn đề này lớn thế nào, thậm chí có thể gây stress cho nhiều người. Than phiền về vấn đề con lười ăn xuất hiện ngày càng nhiều trên các diễn đàn chăm sóc con, đặc biệt với các cặp vợ chồng có đời sống kinh tế đã được cải thiện, sinh ít con mà con cứ lười ăn và chậm lớn. Tham vấn từ các bác sĩ cho thấy khắc phục tình trạng bé lười ăn, chậm tăng cân là một quá trình lâu dài và kiên nhẫn, cần sự hợp tác của cả gia đình và phối hợp với chuyên gia dinh dưỡng. Sử dụng sữa chuyên dùng cho bé biếng ăn cũng là một trong những giải pháp hợp lý. Bố mẹ có thể tìm một trong các loại sữa đang bán tren thị trường (như sữa glico của nhật, Diealc Optimum của Vinamilk, Care 100 Plus, Friso Gold Pedia…) để bổ sung dinh dưỡng cho con.

>> Bài viết liên quan: Dấu hiệu suy dinh dưỡng ở trẻ nhỏ mẹ nên biết

Thế nào là trẻ biếng ăn?

Biếng ăn là hiện tượng trẻ ăn ít hơn bình thường (mỗi bữa ăn của bé ít hơn so với bạn cùng tuổi, chỉ bằng1/3 -1/2), chỉ ăn một số loại thức ăn nhất định (không đa dạng món ăn), trẻ ngậm, nhai lâu, bữa ăn kéo dài (trên 45 phút), cá biệt hơn có trẻ bị nôn ọe và sợ ăn kéo dài. Thống kê cho thấy tỉ lệ trẻ biếng ăn rơi nhiều nhất vào giai đoạn trẻ 1 – 5 tuổi. Vì thế, các loại sữa cho trẻ biếng ăn như Pediasure, Care 100 Plus, Friso Gold Pedia… cũng thường dành cho bé từ 1 tuổi đến 10 tuổi.

Biếng ăn có phải là bệnh?

Trả lời câu hỏi biếng ăn ở trẻ em có phải là bệnh không, các bác sĩ khẳng định 95% trẻ em biếng ăn là do hậu quả của nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra chứ không phải là bệnh lý. Chỉ có 5% số trẻ em biếng ăn là do bệnh lý bẩm sinh đặc biệt không có nhu cầu ăn nếu không cho ăn. Vì vậy, nếu có con biếng ăn bạn cần tìm ra nguyên nhân và có hướng khắc phục thích hợp. Các câu hỏi bạn cần trẻ lời là:

– Chế độ ăn cho con đã hợp lý chưa?

– Thức ăn chế biến cho con đúng cách và phù hợp với độ tuổi chưa?

– Bạn có tạo áp lực khi cho con ăn không?

– Bé có bị ép ăn, mắng hay dọa dẫm khi ăn không?

– Bé có bị rối loạn tiêu hóa như táo bón, tiêu chảy…. thường xuyên không?

Bạn có đáp án từng câu và khắc phục theo từng nguyên nhân để giải quyết hiện tượng lười ăn của con. Cho con uống các loại sữa chuyên dành cho trẻ biếng ăn (sữa pediasure nước cho bé, Care 100 Plus của Viện dinh dưỡng Việt Nam…)  để giải quyết tình trạng thiếu hụt dinh dưỡng tạm thời

Chọn sữa gì cho trẻ biếng ăn?

Các loại sữa chuyên dùng cho trẻ lười ăn, chậm tăng cân trên thị trường Việt Nam hiện nay phổ biến là Pediasure nắp tím (của Úc, Singapo), Sữa Pediasure B/A nắp vàng (Singapore) và Pediasure dạng nước(Pediasure dạng nước 237ml vị vani và sữa pediasure dạng nước có fiber), Care 100 Plus của Viện dinh dưỡng Việt Nam, Friso Gold Pedia của Friso… Nói chung, những loại sữa có năng lượng cao giúp trẻ tăng cân nhanh hơn, bổ sung một số chủng vi sinh vật có ích hỗ trợ hệ tiêu hóa của bé, bổ sung cá axit amin dạng dễ tiêu, các vi chất dinh dưỡng kích thích bé thèm ăn, cảm thấy ăn ngon miệng và ăn nhiều hơn. Bố mẹ cũng chú ý nên mua các sản phẩm sữa ở những địa chỉ tin cậy để có nguồn sữa đảm bảo chất lượng.

Bài viết liên quan

Về tác giả

 1. Vũ Nguyễn

  Tốt nghiệp trường CTIM, NIIT Edufirst, STU University chuyên ngành lập trình với chức danh kỹ sư phần mềm. Nhiều năm kinh nghiệp trong lĩnh vực thiết kế website, lập trình Php và Search Engine Optimization (SEO) trên Google. Cung cấp giải pháp quản lý IT cho các doanh nghiệp mới thành lập và đang phát triển. Quản lý IT và là một SEOer tự do.

Bài viết liên quan - Đời sống - 2391

  1. 1,463

  Gia Đình Sáng Tạo October 26, 2015 Tin tổng hợp Từ lâu, đua xe đạp được

  1. 1,452

  Gia Đình Sáng Tạo October 24, 2015 Chăm con Chăm sóc bé yêu mau lớn, Tư

  1. 941

  Hiện tại cao ngựa được không ít trường hợp quan tâm và dùng nhưng mà bởi

  1. 1,466

  Diện tích căn phòng mà bạn định tháo lắp điều hòa. Hẳn là chiếc điều hòa