Lựa Chọn Nhanh

10 điều về bé sơ sinh mà bạn không nên lo lắng

 1. 992

Khi chăm sóc bé sơ sinh, chỉ cần 1 yếu tố nhỏ đã khiến bạn lo lắng. Việc cẩn thận như vậy đều xuất phát từ tình cảm mà bố mẹ dành cho con, thế nhưng có một số biểu hiện mà hầu như bé sơ sinh rất hay gặp phải và không ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ thì bố mẹ không cần quá lo lắng nhé. Dưới đây là 10 điều thường gặp ở bé sơ sinh.

1. Giật mình khi chạm vào điểm mềm trên đầu bé

Khi bạn chạm tay vào điểm mềm trên đầu bé, bạn không khỏi lo lắng và giật mình, không biết như vậy có ảnh hưởng gì đến bé không? Có phải là bạn đã chạm tay vào não của bé không? Yên tâm là không phải vậy nhé. Bạn chỉ chạm tay vào một màng bảo vệ dày, các thóp mềm giúp bé dễ dàng chui qua đường âm đạo của mẹ khi chào đời.

besosinh-5764-1437382341.jpg

Giật mình khi thấy bỉm bé gái có chút xíu máu

2. Nhìn thấy thóp bé phập phồng

Những gì bạn nhìn thấy là sự hoạt động bình thường của hệ tuần hoàn của bé. Vì các thóp này là những vùng sọ não chưa liền với nhau, chúng mềm, khiến cho các động mạch và tĩnh mạch trở nên dễ quan sát. Hầu hết bé sơ sinh đều như vậy và bạn có thể đội mũ cho bé che thóp lại.

3. Máu trong bỉm bé gái sơ sinh

Khi mang thai, sự tăng vọt hoóc môn estrogen của mẹ có thể kích thích tử cung của bào thai bé gái. Trong tuần đầu tiên chào đời, hiện tượng bé gái xuất tiết chút xíu máu từ buồng tử cung không phải là hiếm.

4. Một cái hố nhỏ ở ngực bé

Hãy thư giãn, đó không phải là trục trặc ở tim. Theo các chuyên gia, xương ngực được cấu thành từ 3 phần. Chỗ lõm bạn nhìn thấy có thể là mảnh cuối cùng, nằm ngả về sau. Khi em bé lớn lên, ngực và cơ bụng của bé sẽ kéo nó thẳng ra. Còn trước đó, các lớp mỡ của bé dày lên sẽ che phủ khiếm khuyết rất nhỏ này.

5. Đi ngoài mềm, lỏng ngay sau mỗi bữa ăn

Bé bú mẹ có thể đi ngoài ngay sau mỗi bữa ăn, vì sữa mẹ được tiêu hóa rất nhanh (các bé ăn sữa công thức có thể tiêu hóa lâu hơn). Cũng vì chế độ ăn đều là chất lỏng như vậy nên phân bé rất mềm.

6. Nấc liên tục

Các chuyên gia không chắc lắm về việc tại sao các bé sơ sinh lại nấc nhiều đến vậy, một số cho rằng có thể do sự kém liên lạc giữa não vào cơ hoành – cơ bụng kiểm soát hơi thở. Bất kể nguyên nhân gì, nấc là vô hại với các bé sơ sinh.

7. Khóc

Các bé sơ sinh có hệ thần kinh chưa hoàn thiện và dễ giật mình – là hai lý do khiến bé khóc nhiều đến vậy. Và khóc là cách duy nhất bé có thể truyền đạt nhu cầu mình cần. Vì thế đừng lo lắng khi bé khóc, dù đôi khi trông có vẻ đau đớn, vì nó vô hại với bé.

8. Các nốt đỏ xuất hiện ở mặt

Do các hoóc môn của mẹ tiếp tục vận chuyển trong cơ thể bé, nhiều bé sơ sinh có mụn trứng cá – thường xuất hiện giữa 2 tuần đến 2 tháng tuổi. Nó vô hại và chỉ cần lau sạch là được.

9. Ngực nhú ở bé gái hoặc bé trai mới sinh

Chính các hoóc môn đã khiến bé gái sơ sinh có chu kỳ nho nhỏ cũng đồng thời là hoóc môn gây ra ngực nhú ở cả hai giới khi chào đời. Tất nhiên, nó chỉ tạm thời tồn tại thôi, và bạn không có lý do gì phải lo lắng.

10. Hắt hơi liên tục

Các em bé có cái mũi bé xíu. Chỉ một chút nước nhầy cũng sẽ khiến bé hắt hơi. Vì thế, trừ phi bé hắt hơi đi kèm nước nhầy đặc, màu vàng, chứng tỏ bé bị cảm lạnh, còn lại đều không đáng ngại.

Khi bạn đã được tìm hiểu về 10 dấu hiệu trên ở trẻ sơ sinh, bạn sẽ không còn phải lo lắng nữa và có thể yên tâm chăm sóc con yêu rồi đúng không ạ?

Bài viết liên quan

Về tác giả

 1. Vũ Nguyễn

  Tốt nghiệp trường CTIM, NIIT Edufirst, STU University chuyên ngành lập trình với chức danh kỹ sư phần mềm. Nhiều năm kinh nghiệp trong lĩnh vực thiết kế website, lập trình Php và Search Engine Optimization (SEO) trên Google. Cung cấp giải pháp quản lý IT cho các doanh nghiệp mới thành lập và đang phát triển. Quản lý IT và là một SEOer tự do.

Bài viết liên quan - Đời sống - 2146

  1. 989

   Mùa hè đến mọi người thường rất ngại ăn những món có nhiều đồ dầu chiên

  1. 1,053

  Khi chọn lựa đồ chơi cho bé, mẹ đừng vì đồ chơi đó đẹp với đèn

  1. 1,956

  Đồ chơi cầu trượt cho trẻ em là món quà phổ biến bố mẹ thường mua

  1. 1,479

  Khi bạn chăm sóc con bạn sẽ thấy đươc những điều kiện đáp ứng nhanh chóng