Lựa Chọn Nhanh

Cách ngăn ngừa và điều trị viêm amidan

 1. 986

Viêm amidan có thể xảy ra ở bất kỳ lứa tuổi, lây lan từ người này sang người khác qua các hạt trong không khí hoặc những cái bắt tay, hắt hơi.

 

Làm thế nào để ngăn ngừa và điều trị viêm amidan

Viêm amidan thường có thể đi xa mà không cần điều trị, và nói chung không có biến chứng. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, viêm amidan gây ra các biến chứng và khó chịu cho người bệnh nếu không được điều trị hoặc điều trị không đúng.

Các bệnh thủ phạm gây nên

Nhiều loại vi khuẩn khác nhau, loại virus khác nhau mà có thể gây viêm amidan, như Epstein – Barr Virus là một nguyên nhân phổ biến. Nó được phổ biến trong giới trẻ, đặc biệt là trong những trường hợp như trong lớp học, giảng đường đại học, virus dễ dàng lây lan từ người này sang người khác do sự tập trung lớn của người dân.

Trong số các loại vi khuẩn gây ra viêm họng, phổ biến nhất là nhóm A Streptococcus, nó thường được gọi là viêm họng. Trong thời gian ủ bệnh, giai đoạn từ khi nhiễm bệnh và phát triển bệnh (thường 2-4 ngày, 1-2 ngày có thể được).

Các biểu hiện là viêm amidan

alt

Đau họng (có khi nghiêm trọng, có thể kéo dài hơn 48 giờ) và có thể được kết hợp với khó nuốt. Đau có thể lan lên tai; Red họng, amidan sưng và có thể được bao phủ với những đốm trắng; Sốt cao có thể; sưng hạch dưới hàm có thể và cổ hạch bạch huyết, nhức đầu; nó có thể mất thời gian hoặc thay đổi giọng nói.

Nếu viêm họng là do nhiễm virut thì triệu chứng này thường nhẹ và liên quan đến cảm lạnh thông thường; nếu viêm họng do nhiễm virus Coxsackie, mụn phát triển ở amiđan và vòm miệng. Các mụn nước vỡ trong vài ngày vào các vết loét, vết loét có thể rất đau đớn; nếu đau họng là do nhiễm liên cầu, amidal thường sưng lên và bao phủ với những đốm trắng và đau họng. Bệnh nhân sốt cao, hơi thở hôi và cảm thấy rất mệt mỏi.

Những lần xuất hiện khác nhau đôi khi rất thay đổi và chúng ta không thể nhìn vào cổ họng của một ai đó, nói rằng, đây là nhiễm virus (điều trị bằng thuốc kháng sinh sẽ không làm việc) hoặc do vi khuẩn (nó có thể được điều trị bằng kháng sinh).

Phát sinh biến chứng nếu không được điều trị đúng cách

Thường là viêm họng và viêm amidan không gây biến chứng, biến chứng chỉ kéo dài khoảng 1 tuần. Những biến chứng có thể gặp phải như một nhiễm trùng thứ cấp (viêm tai giữa, viêm xoang).

Nếu viêm họng do liên cầu có thể gây phát ban (ban đỏ). Một biến chứng hiếm gặp là áp-xe họng thường xảy ra ở một bên. Nếu bạn cần phải tiêm rạch lớn để loại bỏ một áp xe. Trong một số trường hợp hiếm có thể gặp các biến chứng như viêm khớp, viêm thận (hiếm hơn so với thập kỷ trước).

Điều trị như thế nào?

Trong hầu hết các trường hợp, nhiễm trùng thường được gây ra bởi một loại virus và chỉ cần điều trị triệu chứng bằng paracetamol để hạ sốt.

Trong một số ít bệnh nhân viêm amiđan do vi khuẩn, các penicillin hoặc erythromycin trị (nếu bệnh nhân dị ứng với penicillin). Trường hợp kháng sinh trong 2-3 ngày, bệnh nhân đã hết sốt vẫn cần phải tiếp tục dùng thuốc cho phác đồ điều trị đầy đủ, tránh kháng thuốc cho lần viêm tiếp theo.

Tonsillectomies có thể cần thiết cho bệnh nhân viêm khớp quay trở lại nhiều lần hoặc bệnh nhân viêm amiđan nặng không đáp ứng với phác đồ điều trị hoặc ảnh hưởng đến quá trình học tập và làm việc. Nhưng ngày nay, trên thế giới, người ta cắt amiđan ít hơn nhiều so với trước đây.

Lời khuyên của bác sĩ

Nếu có dấu hiệu của viêm họng kéo dài hơn một vài ngày hoặc đau rất khó khăn nghiêm trọng khi nuốt, sốt cao và nôn, nên tham khảo ý kiến ​​một bác sĩ. Uống nước ấm, ăn lỏng, thuốc súc miệng (như loãng nước muối, nước súc miệng sát khuẩn thương mại có sẵn).

Đau họng có thể làm cho nhiều bệnh nhân không muốn nuốt, đây là một lý do thường xuyên cho bệnh nhân làm mất nước do sốt và do thở bằng miệng. Bù nước và điện giải sẽ làm cho bệnh nhân thoải mái hơn. Điều quan trọng là bệnh nhân cần được nghỉ ngơi và để giữ ấm cho cơ thể. Các bác sĩ thường chẩn đoán dựa trên các triệu chứng và dấu hiệu của bệnh, đôi khi tăm họng của các chất tiết và xét nghiệm máu để xác định nguyên nhân.

Bài viết liên quan

Về tác giả

 1. Vũ Nguyễn

  Tốt nghiệp trường CTIM, NIIT Edufirst, STU University chuyên ngành lập trình với chức danh kỹ sư phần mềm. Nhiều năm kinh nghiệp trong lĩnh vực thiết kế website, lập trình Php và Search Engine Optimization (SEO) trên Google. Cung cấp giải pháp quản lý IT cho các doanh nghiệp mới thành lập và đang phát triển. Quản lý IT và là một SEOer tự do.

Bài viết liên quan - Đời sống - 1983

  1. 1,503

  Một số vật dụng mà được rất nhiều mẹ sử dụng cho bé như : Xe

  1. 1,510

  Thủa ấu thơ của bé gắn liền với những thứ đồ chơi như là một phần

  1. 974

  Hiện nay với đa dạng các mặt hàng để chăm sóc cho giấc ngủ của bé

  1. 973

  Công nghệ mới sự thu hút mới dành cho người dùng toàn cầu đó là samsung