Lựa Chọn Nhanh

Nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng laptop cũ bật lên là tắt  

 1. 968

Khi đang sử dụng, một số Laptop cũ hay có hiện tượng tự động đột ngột tắt nguồn. Điều này khiến nhiều khách hàng lo lắng và nhanh chóng đưa đến các trung tâm sửa chữa để khắc phục. Tùy vào mức độ mà hiện tượng này có thể xảy ra thường xuyên hoặc hiếm khi, nếu laptop cũ bật lên là tắt bạn đừng vội vàng đưa đi sửa chữa mà hãy tìm hiểu nguyên nhân trước.

 1. Quạt tản nhiệt Laptop bị chết

Laptop cũ bật lên là tắt đó là do quạt tản nhiệt của nó bị chết. Đây là lý do thường gặp nhất ở những chiếc thiết bị cũ sau khi mua về. Bạn có thể chọn mua laptop cũ apple, laptop cũ Asus, hay là laptop cũ 3 triệu, laptop cũ 7 triệu, laptop cũ 20 triệu, laptop core i3, laptop cũ core i5, laptop cũ core i7… nhưng hãy kiểm tra quạt tản nhiệt laptop thật kỹ để tránh trường hợp bị tắt nguồn khi bật lên.

nguyen nhan va cach khac phuc tinh trang laptop cu bat len la tat 62829933b8249

Quạt tản nhiệt Laptop có nhiệm vụ giúp cho CPU tản nhiệt nhanh, từ đó đẩy luồng khí nóng trong Laptop ra ngoài. Nếu quạt này không hoạt động sẽ khiến chiếc Laptop cũ bật lên là tắt, có hiện tượng tự động tắt nguồn khi nóng máy hoặc vừa khởi động lên đã sặp nguồn.

Để phát hiện nguyên nhân này khá đơn giản, bạn có thể khởi động Laptop và nghe thử có tiếng quạt chạy không hoặc đưa tay để cảm nhận có luồng gió thổi ra từ laptop.

Cách khắc phục tình trạng này là: Thay thế quạt tản nhiệt mới hoặc nhờ thợ sửa lại quạt tản nhiệt.

 1. Bụi bẩn bám vào hệ thống tản nhiệt của máy

Đối với một só Laptop sử dụng lâu ngày nhất là việc bạn chọn mua laptop cũ không uy tín. Việc bụi bẩn bám vào hệ thống tản nhiệt của máy là điều khó tránh khỏi. Nhất là khi bạn làm việc ở một số nơi nhiều bụi bặm, khiến cho bụi bẩn bám trong máy làm tắc hệ thống tản nhiệt của máy. Laptop bị bụi bẩn quá nhiều thông thường sẽ có hiện tượng nhanh nóng máy, lúc này nhiệt độ tích trữ trong máy nhiều và dẫn đến tụt nguồn. Hoặc cũng có thể do keo tản nhiệt trên bề mặt CPU của chiếc laptop đã bị khô.

nguyen nhan va cach khac phuc tinh trang laptop cu bat len la tat 6282993434ef7

Cách khắc phục nguyên nhân máy tính cũ bật lên là tắt này là: Tháo rời Laptop và vệ sinh sạch sẽ, thay keo tản nhiệt mới cho CPU.

 1. Mạch cảm biến nhiệt độ Laptop

Nhiều khách hàng có nhu cầu mua laptop cũ giá rẻ và kết quả không đảm bảo được chất lượng thiết bị. Điều này dẫn đến sản phẩm dễ bị hỏng hóc ảnh hưởng đến hiệu suất sử dụng. Một số Laptop cũ có trang bị cảm biến nhiệt độ và khi nhiệt độ đạt đến giới hạn quá cao, thiết bị sẽ tự động ngắt nguồn điện để bảo vệ máy. Và đó cũng là nguyên do khiến laptop cũ bật lên là tắt. Tuy nhiên cũng có trường hợp khi Laptop bị hỏng thì có thể nhiệt độ chưa nóng đến mức giới hạn và thiết bị vẫn tắt nguồn.

 

Về tác giả

 1. Vũ Nguyễn

  Tốt nghiệp trường CTIM, NIIT Edufirst, STU University chuyên ngành lập trình với chức danh kỹ sư phần mềm. Nhiều năm kinh nghiệp trong lĩnh vực thiết kế website, lập trình Php và Search Engine Optimization (SEO) trên Google. Cung cấp giải pháp quản lý IT cho các doanh nghiệp mới thành lập và đang phát triển. Quản lý IT và là một SEOer tự do.

Bài viết liên quan - Thủ thuật máy tính - 4900

  1. 966

  Asus là một thương hiệu máy tính bảng lớn được nhiều người dùng biết đến bởi

  1. 968

  Nhu cầu đọc sách của con người ngày càng tăng. Tuy nhiên những cuốn sách truyền

  1. 964

  Máy tính bảng là một trong những thiết bị hữu ích và đang ngày càng trở

  1. 966

  Để hướng dẫn các bạn test laptop cũ như thế nào cho chuẩn xác nhất. Chúng