Lựa Chọn Nhanh

Mách bạn cách dọn nhà nhanh không tốn công sức

 1. 986

Dọn dẹp là công việc chính của người phụ nữ sau mỗi bữa ăn, sau khi nấu nướng, đặc biệt là vào những ngày cuối tuần. Nhìn mọi thứ bừa bộn, ngổn ngang làm bạn cảm thấy oải và stress vô cùng. Bắt tay vào việc lúc đầu sẽ cảm thấy rất ngại, nhưng nếu bạn chọn thời điểm thích hợp để làm thì sẽ giúp cơ thể khéo léo và dẻo dai sức lực hơn, giúp cho công việc này trở nên thú vị và không hề mệt mỏi nữa.

Dưới đây là các mẹo giúp bạn làm việc nhà nhanh và nhẹ nhàng hơn

Woman Cleaning Cách dọn nhà không tốn sức
1. Cần chú ý rằng những nơi bẩn nhất trong nhà chính là nơi tưởng sạch nhất: khăn lau, tủ lạnh, bồn rửa mặt, sàn toilet… Để đỡ mất công dọn, nên dùng cẩn thận và nếu thấy bẩn thì xử lý luôn (và thường chỉ mất khoảng phút mỗi ngày).

2. Nên cân nhắc trước khi mua các loại máy gia dụng vì chưa rõ ứng dụng như thế nào và đôi khi sự quá tiện nghi lại làm chúng ta mệt mỏi vì cọ rửa hoặc cất, sắp xếp chúng.

3. Nên định kỳ làm một việc vào ngày nhất định trong tuần, chẳng hạn: chủ nhật lau nhà, thứ 7 thay ga gối, thứ 3 dọn bếp… bạn sẽ thấy không còn ngại và nhàn hơn rất nhiều.

4. Đừng ngại phân công việc nhà rõ ràng với thái độ khích lệ và biết khen thưởng kịp thời chồng, con như: anh hộ em việc này, em sẽ làm việc khác – anh rút hộ quần áo vào cùng gấp… Điều này giúp tạo thói quen chia sẻ việc nhà cho mọi thành viên trong gia đình.

5. Nhà có tiệc hoặc cỗ bàn, hãy viết các mục ra giấy như một danh sác rõ ràng: Mua đồ khô trước, đồ tươi sau – nên chọn việc trước và việc sau, hãy từ từ mọi sự sẽ đâu vào đấy.

6. Việc dọn tủ quần áo: khi cất nên treo từng loại vào tủ: của vợ, của chồng, đồ lót một ngăn, tất một ngăn, đồ ở nhà để riêng một ngăn… Quần áo do vội đi làm bị rối tung, nên để dành dọn dẹp vào một buổi bỗng nhiên mất ngủ, thức giấc vì có việc phải suy nghĩ… Cách này sẽ giúp bạn giảm stress khi gấp lần lượt lại tủ đồ trong tĩnh lặng và như thấy trút được tâm lý vô ích khi một mình trong đêm… Bạn thử xem.

7. Sau bữa tiệc hoặc một buổi liên hoan, rất nhiều đồ cần dọn như xoong nồi, bát đĩa, bàn bếp, bàn ăn, sàn nhà… bạn nên ngắt ra từng mục, phân loại và hãy dọn sạch từ trên xuống dưới, từ nhỏ đến to. Nếu nhiều đồ quá, bạn sẽ cất nồi xoong, đậy gọn vào chậu to rồi rửa dần từng loại một…

8. Khi phải trông con cùng lúc làm việc nhà, hãy tạo trò, để con cùng làm, chẳng hạn: Khi mẹ nấu, cho con một cái xoong nhỏ và một cái thìa, lúc mẹ giặt, giao cho bé một chậu nhỏ và một cái khăn ẩm, mẹ lau bàn ghế thì con lau đồ chơi, mẹ gấp quần áo thì con gấp khăn bé, lồng tất… Cách này không chỉ khiến bé không quấy phá bạn mà còn dạy cho con cách làm việc vặt.

9. Đôi khi, hạnh phúc hay mâu thuẫn gia đình cũng chỉ bắt nguồn từ việc nhà. Biết thu xếp việc nhà tốt, bạn luôn làm người đàn ông nể phục, luôn năng động trong công việc chuyên môn và quan trọng nhất là chẳng còn sợ một khó khăn gì bởi mọi thứ đều sẽ như “việc vặt trong nhà”.

Ngoài ra, để việc nhà trở nên nhẹ nhàng và nhanh gọn hơn, bạn nên nhớ một số lưu ý sau

– Đừng nấu các món cầu kỳ khi chưa thạo các món đơn giản.
– Đừng lau nhà khi chưa lau mặt bàn, mặt tủ.
– Muốn nấu bữa tối nhanh, đặt nồi cơm trước, sau đó là nấu canh rồi một món mặn.
– Đừng bỏ qua chậu nước tắm thừa của bé khi sàn toilet còn chưa sạch.
– Tận dụng lúc con đang đùa nghịch để xếp lại đồ đạc trong phòng.
– Khi dọn phòng ngủ, nên dọn từ giường rồi đến sàn nhà.
– Khi thay đồ bẩn, bạn nên phân loại ngay, không nên để hỗn độn rất ngại khi bắt tay vào làm.
– Gấp đồ, chọn cất hết cái nhỏ, đồ cần treo, rồi mới gấp các đồ còn lại.
– Khi treo, phân riêng mắc màu này của chồng, mắc màu kia của vợ.
– Sau khi ăn, lúc ngồi nán lại nói chuyện, nên vét sạch đồ thừa. Sau đó, xếp các đồ cần rửa theo thứ tự từ to đến nhỏ dưới vòi nước rồi rửa lần lượt và sẽ úp từ nhỏ đến to…

Về tác giả

 1. Vũ Nguyễn

  Tốt nghiệp trường CTIM, NIIT Edufirst, STU University chuyên ngành lập trình với chức danh kỹ sư phần mềm. Nhiều năm kinh nghiệp trong lĩnh vực thiết kế website, lập trình Php và Search Engine Optimization (SEO) trên Google. Cung cấp giải pháp quản lý IT cho các doanh nghiệp mới thành lập và đang phát triển. Quản lý IT và là một SEOer tự do.

Bài viết liên quan - Đời sống - 2519

  1. 1,034

  Có bà mẹ bỉm sữa nào muốn có những thông tin về các món ăn ngon

  1. 1,040

  Khi chọn lựa đồ chơi cho bé, mẹ đừng vì đồ chơi đó đẹp với đèn

  1. 973

  Sofa phòng khách không chỉ mang lại vẻ đẹp tinh tế, lịch lãm mà còn rất

  1. 1,684

  Người ta thường nói hiền lành ngoan ngoãn… thế nhưng có 1 số nang dâu chỉ