Lựa Chọn Nhanh

Viral Marketing là gì? Vai trò của Viral Marketing đối với doanh nghiệp 4.0 như thế nào?

 1. 932

Viral Marketing là một hình thức Marketing ngày càng được các thương hiệu “săn đón” để truyền tải thông điệp và tiếp cận khách hàng tiềm năng một cách nhanh chóng. Tuy nhiên, hình thức Marketing này cũng là một “con dao hai lưỡi” có thể nâng tầm thương hiệu doanh nghiệp “lên mây” nhưng cũng dễ “nhấn chìm” doanh nghiệp xuống bờ vực khủng hoảng và bế tắc.

Giới thiệu về Viral Marketing

Viral Marketing là gì?

Viral Marketing được xem là một trong các hình thức Marketing sử dụng quy tắc lan truyền thông tin nhanh chóng. Quá trình quảng bá này tương tự như hình ảnh lan truyền những con “Virus” theo cấp độ số nhân. Hiểu đơn giản, Viral Marketing là cách các doanh nghiệp xây dựng mô hình lan tỏa thông điệp có khả năng điều hướng hành vi của người dùng (chia sẻ, truyền đạt nội dung) đến nhiều người một cách nhanh chóng.

Một chiến dịch Viral Marketing độc đáo, khác biệt ra sao thì yếu tố quan trọng nhất vẫn là nội dung chính. Doanh nghiệp có nhiều cách để biểu đạt nội dung như video, hình ảnh,.. miễn sao nội dung có thể chạm đến cảm xúc, thay đổi cách nhìn nhận của người xem thì đều có thể lan truyền và giúp doanh nghiệp đạt được mục tiêu.

viral-marketing-la-gi

Các chiến dịch Viral Marketing thường có quy mô lớn, tốc độ lan truyền có thể tính bằng hàm mũ. Một khi doanh nghiệp thực hiện thành công thì khả năng bùng nổ thông tin có thể tới hàng ngàn, hàng triệu người. Do đó, để tạo ra một sản phẩm Viral Marketing quả thật là không hề đơn giản. Doanh nghiệp cần đầu tư thời gian, công sức để tìm hiểu khách hàng, thị trường trước khi tung ra chiến dịch Viral Marketing.

Những loại hình Viral Marketing phổ biến

Pass Along

Trong Viral Marketing, Pass Along là loại hình lan truyền thông tin từ người này sang người khác nhanh chóng thông qua các cuộc trò chuyện, chia sẻ, thảo luận,…

Ví dụ: Thương hiệu OMO ra mắt dòng sản phẩm viên giặt xả 3in1 với công nghệ cải tiến, tiện lợi cho việc giặt dũ của mọi nhà. Sau khi trải nghiệm sản phẩm, Hotgirl Nam Thương đã chia sẻ sản phẩm trên trang Facebook của mình. Đây là cách giúp người dùng biết tới sản phẩm của OMO và tin dùng.

viral-marketing-la-gi

Incentive

Đây là loại hình kích thích, tạo cảm hứng để người dùng tự nguyện chia sử, lan truyền thông điệp Viral Marketing đến mọi người bằng phần thưởng, quà tặng, khuyến mại,… từ doanh nghiệp.

Ví dụ: Hưởng ứng chiến dịch vũ điệu 5K của Bộ Y Tế và Quỹ Unilever Việt Nam, Lifebouy tổ chức minigame thu hút mọi người cùng chia sẻ và có cơ hội nhận các phần quà hấp dẫn từ Lifebuoy.

viral-marketing-la-gi

Undercover

Thực hiện lan truyền những thông tin “hot” theo xu hướng mới nhất một cách nhanh chóng

Edgy Gossip

Tạo ra những cuộc tranh luận với nhiều ý kiến trái chiều xung quanh chủ đề đã được định sẵn theo chủ đích của doanh nghiệp. Chính dụng ý này sẽ giúp doanh nghiệp thu hút được sự quan tâm, chú ý của khách hàng đến sản phẩm/ dịch vụ từ thương hiệu của bạn.

Bản chất của Viral Marketing

Kết hợp cùng mạng xã hội

Xuất phát từ Digital Marketing, hình thức của Viral Marketing có mối liên hệ mật thiết với mạng xã hội. Facebook, Instagram được sinh ra như những nền tảng sẵn có để Viral Marketing tác động và tăng cường sự nhận biết thương hiệu từ công chúng qua quá trình tự nhân bản con “Virus”. Bạn cần làm sao cho Virus của mình là duy nhất, độc đáo và mang tính cá nhân. Về cơ bản, hình thức này tương tự như cách con Virus lan truyền vào hệ thống máy tính.

viral-marketing-la-gi

Tốc độ lan truyền nhờ Internet

Khác với những quảng cáo truyền thống chú trọng cách lan truyền bằng miệng, Viral Marketing có thể tạo nên những “cơn sốt” chấn động nhờ Internet. Hình thức này mang đến cho chiến dịch của bạn khả năng lan truyền siêu tốc độ, được tính theo cấp số nhân khi vào đúng thời điểm.

Quan sát kỹ, chúng ta sẽ nhận thấy rằng: một người thông thường sẽ có trung bình 11 đến 12 mối quan hệ mật thiết, khoảng 150 mối quan hệ xã hội và có từ 500 đến 1500 mối quan hệ lỏng lẻo khác. Với những con số “biết nói” này, bạn có thể hình dung tốc độ lan truyền khủng ra sao nếu bạn xây dựng chiến dịch Viral Marketing thành công rồi phải không?

Tận dụng cơ hội từ chính người tiêu dùng

Viral Marketing có thể xem là một hình thức quảng cáo vô cùng độc lạ nhưng hiệu quả cao. Với hiệu ứng bất ngờ, bạn có thể tận dụng chính tiếng nói của người dùng thể hiện sự hâm mộ, đón nhận về các sản phẩm/ dịch vụ quảng cáo mà bạn tung ra trên thị trường. Có thể nói, đây là một cách để tạo ra những Viral cực kỳ tự nhiên, mang tính thuyết phục cao.

Lựa chọn thời điểm và môi trường thích hợp

Con “Virus” của bạn có thể nhân rộng và phát triển với quy mô khổng lồ nếu bạn đặt chúng vào đúng thời điểm và môi trường hoạt động. Khi con Virus đáp ứng vô số cái nhìn khách quan, đa chiều sẽ thu hút sự đón nhận và chia sẻ của người dùng ngay khi họ tận mắt nhìn thấy.

Có thể khẳng định, Viral Marketing là cách thức Marketing với cấp độ mạnh gấp trăm nghìn lần những quảng cáo thông thường.

viral-marketing-la-gi

Đánh giá ưu và nhược điểm của Viral Marketing

Ưu điểm

Tiết kiệm chi phí truyền thông

Như đã đề cập ở phần bản chất của Viral Marketing, hình thức này đã tận dụng sức mạnh của mạng xã hội để tạo ra môi trường lý tưởng cho việc quảng bá, truyền thông hiệu quả và miễn phí. Do đó, doanh nghiệp vừa được người tiêu dùng biết đến nhanh chóng mà tiết kiệm khá nhiều nguồn kinh phí.

Vũ khí lớn nhất của Viral Marketing không thể bỏ quên chính là người tiêu dùng. Sẽ không một nội dung quảng cáo nào chân thực và thuyết phục mạnh mẽ bằng những cảm nhận từ chính trải nghiệm của người tiêu dùng. Vô tình những thông tin được khách hàng lan truyền tới mọi người sẽ có độ phủ sóng rộng mà doanh nghiệp không tốn một khoản phí nào.

Sức lan tỏa mạnh mẽ, độ phủ sóng toàn cầu

Thời đại của công nghệ 4.0, mọi hoạt động của con người dường như đều có sự tác động bởi thiết bị công nghệ. Trong đó, không thể bỏ qua vai trò của Internet đã xích mọi người lại gần nhau và tiếp cận mọi nguồn thông tin nhanh chóng. Và cũng chính Internet đã hỗ trợ Viral Marketing phát triển mạnh mẽ và phổ biến, giúp các nhà hoạt động Marketing dễ dàng tiếp cận thị trường khách hàng trên toàn cầu. Đây là một điểm cộng mà không có một hình thức Marketing nào hiện nay có thể đem lại.

viral-marketing-la-gi

Tăng dấu hiệu nhận diện và uy tín cho thương hiệu

Thương hiệu của doanh nghiệp không chỉ nằm ở những điều cốt lõi bên trong, mà còn đến từ lòng tin của người tiêu dùng. Những sản phẩm/ dịch vụ của bạn được khách hàng công nhận, hài lòng và họ lan truyền đến với nhiều người xung quanh cùng sử dụng. Chính điều này đã vô tình giúp doanh nghiệp tạo nên một mạng lưới thương hiệu rộng lớn, chắc chắn. Đây được xem là thành công của Viral Marketing mà doanh nghiệp không phải tốn nhiều công sức để tạo dựng.

Như vậy, doanh nghiệp tạo nên Viral Marketing thành công, bạn có thể hoàn toàn thay đổi cách nhìn, ý thức của khách hàng hàng về sản phẩm/ dịch vụ của bạn trở nên tốt đẹp hơn.

Mở rộng thị trường và đón nhận khách hàng mới

Chiến dịch Viral Marketing thành công, có thể chỉ sau vài giờ đồng hồ, không chỉ người dùng trong nước mà cả trên thế giới đều tiếp cận và biết đến doanh nghiệp. Do đó, Viral Marketing có thể giúp doanh nghiệp sở hữu những thị trường mới với nhiều khách hàng tiềm năng mới, cơ hội để bạn có được nguồn thu nhập “khủng”.

Dẫn đầu cuộc đua “công nghệ” của thời đại

Hiểu và tận dụng đúng lúc những hiệu quả của công nghệ, nhiều thương hiệu đã nhanh chóng nổi tiếng nhờ Viral Marketing. Điều này nhờ vào sự gia tăng chóng mặt theo cấp số nhân lượng người dùng biết và sử dụng sản phẩm của họ. Khi đó, hiệu quả kinh doanh và sự uy tín của doanh nghiệp cũng được cải thiện đáng ngạc nhiên. Đó chính là ưu thế lớn mà doanh nghiệp phải nắm bắt trong quá trình cạnh tranh thị trường.

Nhược điểm

Khoảng cách giữa thành công và thất bại rất “mong manh”

Để doanh nghiệp thấu hiểu và “chạm” đúng tâm lý của người tiêu dùng không phải là điều dễ dàng. Mọi chiến lược, phương án đã được chốt và sẵn sàng, nhưng chưa chắc khi doanh nghiệp áp dụng sẽ phù hợp với mọi người dùng. Và có thể chính cách Viral Marketing của bạn sẽ trở thành tai họa lớn cho doanh nghiệp. Dù kế hoạch có chỉn chu, độc đáo ra sao mà doanh nghiệp áp dụng không đúng thời điểm thì cũng trở nên “công cốc”.

viral-marketing-la-gi

Viral Marketing với nhiều nguy cơ tiềm ẩn

Bên cạnh những hiệu quả mạnh mẽ không tưởng mà Viral Marketing mang đến, cũng chính hình thức này có thể đánh sập thương hiệu của bạn trong tích tắc Có thể xem, Viral Marketing là một con dao hai lưỡi. Hình thức quảng cáo này có thể đưa doanh nghiệp “lên mây” nhưng cũng không nương tay “nhấn chìm”doanh nghiệp vào vực sâu khủng hoảng.

Ví dụ: Thương hiệu Dove đã từng xây dựng một chiến dịch Viral Marketing trên Facebook. Chỉ sau một khoảng thời gian ngắn đăng tải, Dove đã nhận về không ít lời chỉ trích, bình luận tiêu cực từ người dùng. Bởi vì bức ảnh đăng trên Fanpage của Dove nói về một người phụ nữ da đen mặc chiếc áo có màu tệp với màu da của cô, sau khi cởi bỏ chiếc áo thì cô biến thành người phụ nữ da trắng.

Dư luận đã dậy sóng và phản đối kịch liệt về chiến dịch này. Họ cho rằng, quảng cáo của Dove tạo nên sự phân biệt chủng tộc giữa người da đen và người da trắng. Sau chiến dịch này, Dove đã mất rất nhiều thời gian để xây dựng thương hiệu và tạo niềm tin yêu của khách hàng.

Chắc hẳn bạn đã tìm ra được lời giải đáp về “Viral Marketing là gì” cũng như các thông tin liên quan về hình thức quảng cáo này rồi phải không? Có thể thấy, Viral Marketing là cách thức quảng bá tuyệt vời giúp doanh nghiệp “xoay chuyển tình thế”, tạo dấu ấn thương hiệu nhanh chóng. Tuy nhiên, hình thức này cũng có thể trở thành mối nguy hại tiềm ẩn cho doanh nghiệp của bạn. Hy vọng bài viết này sẽ phần nào hỗ trợ bạn những kiến thức hữu ích trong kinh doanh. Chúc các bạn thành công!

FAQs về Viral Marketing

Trong Marketing có nên sử dụng “hiệu ứng chim mồi” không?

Câu trả lời: Có. Hiệu ứng chim mồi là một trong những chiêu trò khá đơn giản mà vô cùng hiệu quả trong việc lôi kéo, thu hút khách hàng. Trong đó, các lĩnh vực F&B và lĩnh vực dịch vụ là hai ngành hàng có thể áp dụng hiệu ứng này để mang lại hiệu quả cao.

Nghiên cứu về đối thủ cạnh tranh có tốn kém chi phí không?

Việc nghiên cứu đối thủ cạnh tranh sẽ tùy thuộc vào từng lĩnh vực kinh doanh cũng như các chiến dịch mà doanh nghiệp sẽ triển khai. Tuy nhiên, phần lớn những cách nghiên cứu đối thủ thường không mất chi phí của doanh nghiệp. Bạn có thể tìm kiếm trên Internet, theo dõi những hoạt động của đối thủ. Nhưng để đi sâu vào phân tích đối thủ, bạn có thể cần một khoản kinh phí nhỏ để thực hiện.

Cần lưu ý gì khi triển khai Viral Marketing?

Để triển khai chiến dịch Viral Marketing thành công, doanh nghiệp cần lưu ý các vấn đề như: khai thác sâu hành vi tiêu dùng của khách hàng, tìm hiểu xu thế thị trường, nội dung độc nhất, kèm theo các chương trình khuyến mại.

Những xu hướng Viral Marketing dự đoán “Hot trend” năm 2021

Những xu hướng Viral Marketing phổ biến hiện nay là: video Marketing mang tính chính xác, video Marketing kể chuyện móc nối với khách hàng, video ngắn gọn (story trên Instagram, Facebook, Tiktok,..), video giáo dục và hướng dẫn sử dụng,

CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN TINO

 • Trụ sở chính: L17-11, Tầng 17, Tòa nhà Vincom Center, Số 72 Lê Thánh Tôn, Phường Bến Nghé, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh
  Văn phòng đại diện: 42 Trần Phú, Phường 4, Quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh
 • Điện thoại: 0364 333 333
  Tổng đài miễn phí: 1800 6734
 • Email: sales@tino.org
 • Website: www.tino.org

Về tác giả

 1. Vũ Nguyễn

  Tốt nghiệp trường CTIM, NIIT Edufirst, STU University chuyên ngành lập trình với chức danh kỹ sư phần mềm. Nhiều năm kinh nghiệp trong lĩnh vực thiết kế website, lập trình Php và Search Engine Optimization (SEO) trên Google. Cung cấp giải pháp quản lý IT cho các doanh nghiệp mới thành lập và đang phát triển. Quản lý IT và là một SEOer tự do.

Bài viết liên quan - Công nghệ - 759

  1. 933

  Âm nhạc là một yếu tố quan trọng giúp video của bạn thêm hấp dẫn, làm

  1. 931

  Trong lĩnh vực Online Marketing, Give away là phương thức quảng cáo, được các doanh nghiệp

  1. 931

  Chiến lược Marketing được xây dựng trên phương diện là các giải pháp được thực hiện

  1. 932

  Trong thời đại kỹ thuật số bao phủ cuộc sống con người, mỗi ngày chúng ta