Lựa Chọn Nhanh

UI UX design là gì? Những kỹ năng cần có ở một UI UX designer 2021

 1. 933

Bạn quan tâm đến lĩnh vực UI UX design nhưng chưa biết bắt đầu từ đâu? Bạn mong muốn chinh phục lĩnh vực này nhưng vẫn còn đang e dè, lo sợ? Bài viết này sẽ giúp bạn giải đáp các thắc mắc về UI UX design là gì.

UI UX design là gì?

Khái niệm về UI

UI (user interface) là thuật ngữ dùng để chỉ giao diện người dùng, bao gồm những yếu tố mà mắt thường có thể nhìn thấy và cảm nhận được trên website như màu sắc, hình ảnh, bố cục, giai điệu, font chữ, video clips,…

UI được xem là bộ mặt của website. Thế nên, nếu muốn thu hút được sự quan tâm của khách hàng, bạn cần thiết kế UI thật ấn tượng. Đồng thời, UI cũng giúp cho việc truyền tải thông điệp đến khách hàng một cách trực quan, dễ dàng hơn.

ui-ux-design-la-gi

Khái niệm về UX

UX (user experience) là thuật ngữ dùng để chỉ trải nghiệm của người dùng. UX có nhiệm vụ chính là quan sát, dõi theo cũng như ghi nhận các phản hồi từ phía người dùng. Sau đó, bộ phận này sẽ không ngừng cải tiến và nâng cao chất lượng để tối ưu hóa trải nghiệm của khách hàng.

UX sẽ tập trung vào việc nghiên cứu về thói quen, hành vi khách hàng để đưa ra các chiến lược, mục tiêu phát triển nhằm đem lại cảm giác thoải mái, thích thú mỗi khi người dùng truy cập vào website.

Tóm lại, UI là những gì mà khách hàng có thể nhìn thấy về website, còn UX là những suy nghĩ, phản hồi của khách hàng khi truy cập tại website.

UI UX designer là những nhà thiết kế nhằm nâng cao chất lượng cả giao diện lẫn trải nghiệm của người dùng để mang đến kết quả tốt nhất cho doanh nghiệp.

UI UX designer sẽ làm những công việc gì?

Công việc của UI designer

Để có thể thiết kế được giao diện thật thu hút, bắt mắt, một UI designer sẽ đảm nhận các trọng trách sau để chinh phục được trái tim của khách hàng:

 • Tìm hiểu, khảo sát thị trường, sở thích của khách hàng.
 • Nâng cao tay nghề thiết kế đồ họa.
 • Nghiên cứu chiến lược phát triển website.
 • Tiến hành lên kế hoạch xây dựng thương hiệu.
 • Thiết kế các sản phẩm mẫu thử nghiệm.
ui-ux-design-la-gi

Vì đây là bộ mặt của doanh nghiệp, các UI designer cần nắm rất rõ về thông tin để có thể tiến hành thiết kế các ấn phẩm kỹ thuật số phù hợp chặt chẽ với đặc thù công ty.

Công việc của UX designer

Bên cạnh nhà thiết kế UI, các UX designer cũng cực lực sáng tạo và tìm tòi ra các giải pháp tối ưu mới để có thể nâng cao trải nghiệm của người dùng thông qua các công việc như:

 • Phân tích thói quen, hành vi khách hàng để hiểu rõ tâm lý của người dùng.
 • Nghiên cứu thị trường, đối thủ cạnh tranh có cùng lĩnh vực hoạt động.
 • Thiết kế công cụ trực quan cho website.
 • Tiếp thu chọn lọc các phản hồi, đóng góp từ người dùng.
 • Phối hợp cùng UI designer để nhất quán trong việc thiết kế.

Công việc của UI UX designer luôn gắn bó mật thiết không thể tách rời với nhau. Nếu website có một giao diện đẹp nhưng lại khiến người dùng cảm thấy sử dụng khó chịu, cồng kềnh cũng không thể mang lại hiệu quả cao và ngược lại. Thế nên, một website được thiết kế thành công khi tổng UI và UX đều thành công.

Những kỹ năng cần có ở một UI UX designer

Bất kỳ công việc ngành nghề nào cũng vậy “1% là thiên tài và 99% là sự nỗ lực không ngừng”, kể cả ngành thiết kế cũng không là ngoại lệ. Có thể bạn chưa thực sự hoàn thiện khả năng ở những ngày đầu chập chững vào nghề, bạn cũng đừng quá lo lắng vì kỹ năng có thể cải thiện và rèn luyện được. Để trở thành một UI UX designer thực thụ, bạn cần trang bị cho bản thân những kỹ năng như sau.

ui-ux-design-la-gi

Kỹ năng giao tiếp

Cả hai công việc đều làm việc trực tiếp với cả người cũng như máy móc, bạn cần biết lắng nghe cùng khả năng trao đổi với nhiều bộ phận liên quan hay khách hàng thông qua quá trình social listening. Như thế, bạn mới có thể tạo ra những thiết kế ấn tượng.

Đặc biệt, bạn cũng cần có tư duy chấp nhận phê bình. Việc tiếp nhận các lời phản hồi về giao diện hay trải nghiệm từ người dùng sẽ có đôi lúc khó nghe, nếu bạn không thể vượt qua, bạn sẽ không phát triển.

Kỹ năng thiết kế đồ họa cùng tư duy sáng tạo

Không cần bàn cãi, graphic design là kỹ năng mà bất kỳ nhà thiết kế UI nào cũng cần học hỏi và nâng cao. Không những phải là những thiết kế đẹp, UI designer còn phải đảm bảo được tiến độ làm việc kể cả khi làm việc nhóm hoặc độc lập. Thế nên, nếu tay nghề thiết kế không ở mức điêu luyện, bạn sẽ thấy UI designer là một công việc rất đỗi khó khăn.

Một đặc thù của ngành thiết kế là khả năng sáng tạo. Cùng một vấn đề, một sản phẩm nhưng cho ra nhiều giao diện khác nhau, hình thức khác nhau là nhờ vào sự sáng tạo của nhà thiết kế. Việc này sẽ giúp cho doanh nghiệp tạo được nét cá tính riêng trên thị trường.

Kỹ năng phân tích xử lý dữ liệu cùng sự quan sát tinh tế

Nếu chỉ dừng lại ở việc thu nhập dữ liệu, bạn khó lòng trở thành một designer thành công. Thế nên, xử lý và phân tích dữ liệu sẽ giúp nhà thiết kế hình dung được thói quen, tâm lý, sở thích của người dùng trên thị trường. Đồng thời, óc quan sát sẽ giúp họ có sự nhạy cảm hơn với các con số, câu chữ. Từ đó, họ có thể điều chỉnh thiết kế và đưa ra các chính sách phát triển phù hợp.

ui-ux-design-la-gi

Kỹ năng ngoại ngữ thông thạo

Ngoại ngữ cũng đóng một vai trò quan trọng trong việc thiết kế. Khi bạn có trình độ ngoại ngữ tốt, bạn sẽ dễ dàng tiếp cận với nguồn tài nguyên nước ngoài để nâng cao khả năng của mình. Đồng thời, bạn cũng có thể mở rộng mối quan hệ để không ngừng học hỏi và có thêm đa dạng dữ liệu về khách hàng.

Trên đây là các chia sẻ về UI UX designer cũng như các vấn đề liên quan. Hy vọng qua bài viết này, bạn có thể hiểu rõ hơn về ngành nghề cũng như khơi gợi được niềm đam mê của mình để chọn lựa một con đường phù hợp.

Những câu hỏi thường gặp về UI UX design

UI hay UX designer quan trọng hơn?

Tầm quan trọng của cả hai vị trí là ngang nhau. Một tổng thể hài hòa cần phải được đảm bảo bởi các yếu tố cấu thành hài hòa. Nếu bạn chỉ chú trọng một trong hai mà bỏ quên đi yếu tố còn lại, bạn cũng không giữ được trái tim của khách hàng.

Cơ hội nghề nghiệp của UI UX designer như thế nào?

Triển vọng việc làm của nhà thiết kế luôn rộng mở nếu như bạn là một người cần cù, chịu khó. Từ UI UX designer, bạn có thể đảm nhiệm các vị trí liên quan như:

 • Nhà nghiên cứu, phân tích thị trường, người tiêu dùng (user research)
 • Kiến trúc sư thông tin (information architecture)
 • Nhà thiết kế chuyên về khả năng tăng tác (interaction designer)
 • Nhà thiết kế chuyên về hình ảnh (visual designer)
 • Nhà thiết kế đồ họa (graphic designer)
 • Và chắc chắn là có thể trở thành UI UX designer.

Có thể học UI UX designer ở đâu?

Hiện tại, có rất nhiều cơ sở giáo dục tổ chức đào tạo về UI UX. Bạn có thể tham khảo các trung tâm sau để theo đuổi giấc mơ của mình.

 • Học viện Arena
 • Khóa học UI UX của Keyframe
 • FPT Arena Multimedia
 • Trường học thiết kế Color Me
 • Itplus academy
 • Edumall,…

Mức lương của UI UX designer dao động trong khoảng bao nhiêu?

Tùy vào năng lực và quy mô công ty bạn ứng tuyển sẽ có các mức lương khác nhau. Tuy nhiên, nhìn chung ngành thiết kế UI UX có mức lương khá hấp dẫn, dao động từ khoảng 12 đến 26 triệu cho những người từ 1-4 năm kinh nghiệm. Trung bình mức lương này ở khoảng 20 triệu/ tháng.

CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN TINO

 • Trụ sở chính: L17-11, Tầng 17, Tòa nhà Vincom Center, Số 72 Lê Thánh Tôn, Phường Bến Nghé, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh
  Văn phòng đại diện: 42 Trần Phú, Phường 4, Quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh
 • Điện thoại: 0364 333 333
  Tổng đài miễn phí: 1800 6734
 • Email: sales@tino.org
 • Website: www.tino.org

Về tác giả

 1. Vũ Nguyễn

  Tốt nghiệp trường CTIM, NIIT Edufirst, STU University chuyên ngành lập trình với chức danh kỹ sư phần mềm. Nhiều năm kinh nghiệp trong lĩnh vực thiết kế website, lập trình Php và Search Engine Optimization (SEO) trên Google. Cung cấp giải pháp quản lý IT cho các doanh nghiệp mới thành lập và đang phát triển. Quản lý IT và là một SEOer tự do.

Bài viết liên quan - Công nghệ - 743

  1. 931

  Kỷ nguyên công nghệ số đã tạo ra nhiều sự thay đổi trong cách thức truyền

  1. 931

  Một trang Facebook ấn tượng giúp thu hút được nhiều người quan tâm và theo dõi.

  1. 931

  Thời đại công nghệ đã tạo những làn sóng mạnh mẽ, thay đổi thị trường tiêu

  1. 931

  Trong lĩnh vực Online Marketing, Give away là phương thức quảng cáo, được các doanh nghiệp