Lựa Chọn Nhanh

Sơ đồ định vị thương hiệu là gì? 4 bước xây dựng sơ đồ định vị thương hiệu doanh nghiệp không nên bỏ qua

 1. 932

Một doanh nghiệp thành công là một doanh nghiệp tạo dựng được chỗ đứng vững chắc trên thị trường bởi chính thương hiệu của mình. Làm thế nào để doanh nghiệp có thể thực hiện được điều đó? Sơ đồ định vị thương hiệu là gì? Quy trình thiết kế sơ đồ định vị thương hiệu gồm các bước nào?

Sơ đồ định vị thương hiệu là gì?

Sơ đồ định vị thương hiệu được hiểu là tổng thể của hai trục tọa độ (trục tung, trục hoành) với mỗi trục sẽ thể hiện một giá trị, thuộc tính nhất định của sản phẩm. Từ đó, các nhà hoạch định chiến lược, chuyên viên tiếp thị, truyền thông sẽ có thể phân tích, đánh giá tương quan vị trí của sản phẩm, thương hiệu so với các đối thủ khác trên thị trường.

so-do-dinh-vi-thuong-hieu-la-gi

Nói một cách dễ hiểu, sơ đồ định vị thương hiệu là bảng xếp hạng, phân loại các thương hiệu trong cùng một lĩnh vực dựa vào các tiêu chí nhất định, được thể hiện dưới dạng sơ đồ để phân tích SWOT của thương hiệu mình. Hai yếu tố phổ biến nhất trong sơ đồ định vị thương hiệu là giá cả và chất lượng sản phẩm, dịch vụ.

4 bước lập sơ đồ định vị thương hiệu

Bước 1: Xác định đối tượng khách hàng mục tiêu mà thương hiệu hướng đến

Hành trình một nghìn bước vẫn luôn xuất phát từ bước đầu tiên và khởi điểm trong bất kỳ chiến dịch marketing, branding nào, lựa chọn khách hàng mục tiêu cũng là bước khởi đầu. Trên thị trường, có rất nhiều dòng sản phẩm của cùng một lĩnh vực, nhưng tất cả sản phẩm đó vẫn bán chạy và có chỗ đứng riêng là vì họ xác định được phân khúc khách hàng của mình.

Có những thương hiệu sẽ tập trung vào phân khúc thương lưu, khá giả, cũng sẽ có các doanh nghiệp nhắm vào tầng lớp trung lưu, bình dân. Cũng có thể sản phẩm của doanh nghiệp có thể hướng đến những nhân viên công sở, tầng lớp tri thức. Tất cả đều là do quyết định của doanh nghiệp. Để đưa ra quyết định này, họ cần tiến hành khảo sát thị trường tiềm năng với các thông tin của người dùng như: độ tuổi, giới tính, thu nhập, thói quen, sở thích, nhu cầu,…bằng cách trả lời các câu hỏi theo mô hình 5W.

so-do-dinh-vi-thuong-hieu-la-gi
 • Who: Đối tượng mình hướng đến là ai? Ai là người mua/ sử dụng sản phẩm, dịch vụ này?
 • What: Khách hàng mong muốn điều gì ở mình: giá cả phải chăng, ưu đãi hấp dẫn, chất lượng đảm bảo,…? Hay mình có thể đem đến những giá trị thiết thực nào cho người dùng?
 • Why: Tại sao khách hàng phải chọn lựa sản phẩm, dịch vụ của mình mà không phải một thương hiệu nào khác?
 • Where: Khách hàng của mình ở những đâu, trong hay ngoài nước, nội thành hay ngoại ô? Họ thuộc tầng lớp nào của xã hội?
 • When: Khi nào khách hàng có nhu cầu tìm đến mình? Hoặc mình sẽ ra mắt sản phẩm, dịch vụ khi nào?

Bước 2: So sánh, phân tích tương quan tiềm lực giữa mình và đối thủ

Sau khi đã xác định được nhóm đối tượng muốn hướng đến, bạn cần tìm hiểu xem trên thị trường sẽ có những đối thủ đang hoạt động cùng phân khúc. Bước này cũng vô cùng quan trọng bởi “thương trường như chiến trường”, mà đã “biết người biết ta, trăm trận trăm tháng”. Nếu bạn không nắm bắt tình hình nhanh chóng, kịp thời, bạn rất dễ bị đối thủ bỏ lại phía sau.

so-do-dinh-vi-thuong-hieu-la-gi

Khi phân tích tương quan lực lượng, hãy nhớ làm rõ SWOT của các bên bao gồm: strength (sở trường), weakness (sở đoản), opportunity (cơ hội), threat (thách thức) cũng như pros and cons (ưu thế và bất lợi). Sau đó, hãy tận dụng nguồn lực để phát huy điểm mạnh và khắc phục, hạn chế các yếu điểm để củng cố cơ hội cạnh tranh và loại vượt qua thách thức hiện tại. Vậy nên, hãy nghiên cứu, tìm hiểu thật kỹ càng để đưa ra các kế sách cho phù hợp.

Bước 3: Lựa chọn thuộc tính cho các trục giá trị tương ứng

Nếu như bạn đã có được các thông tin của mình cũng như các đối thủ khác trên thị trường, hãy lựa chọn các tiêu chí so sánh phù hợp. Không có bất kỳ thước đo hay khuôn mẫu nào cho việc chọn lựa này. Việc đưa ra tiêu chí so sánh sẽ phụ thuộc phần lớn vào sản phẩm của doanh nghiệp cũng như tầm nhìn và năng lực của người lập sơ đồ định vị thương hiệu.

Hãy là người có chọn lọc thông minh. Bạn không thể nào đưa tất cả các tiêu chí so sánh lên một sơ đồ định vị thương hiệu, điều đó là bất khả thi. Thế nhưng, điều này không có nghĩa bạn chỉ thiết kế một sơ đồ định vị thương hiệu. Bạn cần có cái nhìn đa chiều, sâu sắc hơn thông qua nhiều sơ đồ định vị với nhiều các tiêu chí khác nhau. Có thể khi lựa chọn giá cả và chất lượng, sản phẩm của bạn ở vị trí rất tốt trên thị trường nhưng điều này đôi khi không đồng nghĩa với tiêu chí tính năng, cảm xúc.

Bước 4: Tiến hành thiết kế sơ đồ định vị thương hiệu

Sau khi bạn đã hoàn thành ba bước trên, hãy đặt các thương hiệu ở những vị trí tương ứng. Một sơ đồ định vị cơ bản thường sẽ chỉ thể hiện hai tiêu chí và theo các cấp độ tăng – giảm dần. Bạn chỉ thực sự đạt được kết quả mong muốn khi đặt thương hiệu ở các vị trí khách quan, công tâm và chính xác. Nếu kết quả có khiến bạn đau lòng, cũng đừng vội nản vì khi bạn đã biết được chỗ đứng của mình trên thị trường, cũng như các khiếm khuyết của sản phẩm, bạn sẽ có thể điều chỉnh đúng hướng với nhu cầu của khách hàng.

so-do-dinh-vi-thuong-hieu-la-gi

Đừng chỉ đơn thuần thiết kế sơ đồ định vị bằng cách đặt các thương hiệu lên đúng vị trí, bạn cần phải phân tích và đánh giá để đưa ra chiến lược cải thiện hoặc phát huy sau khi biết được chỗ đứng của mình. Như vậy, việc tiến hành lập sơ đồ định vị thương hiệu mới thực sự có ý nghĩa và đạt hiệu quả.

Các tiêu chí quan trọng trong sơ đồ định vị thương hiệu

Bạn có thể lựa chọn một trong các tiêu chí sau để thiết kế sơ đồ định vị cho doanh nghiệp của mình.

Định vị theo chất lượng

Đây có thể xem là tiêu chí quan trọng hàng đầu của bất kỳ loại hình sản phẩm, dịch vụ nào. Để định vị theo tiêu chí này, doanh nghiệp cần hoạt động một cách kiên trì, bền bỉ và thực sự có tâm.

Định vị theo giá trị

Giá trị là những thứ sản phẩm, dịch vụ mang lại cho người tiêu dùng, có thể kể đến như sự tiện nghi, thoải mái, sự sang trọng, quý phái, đẳng cấp,…

Định vị theo giá cả

Đây có lẽ là tiêu chí ảnh hưởng đến quyết định sử dụng, tin dùng ở khách hàng. Nếu bạn cho rằng sản phẩm của doanh nghiệp có mức giá cạnh tranh trên thị trường, hãy lựa chọn tiêu chí định vị này.

Định vị theo tính năng

Sản phẩm của bạn có thực sự hữu dụng và cần thiết cho người tiêu dùng? Dịch vụ của bạn có những tính năng nào mới lạ, độc đáo hơn so với các thương hiệu còn lại?

Định vị theo mong ước

Khách hàng có nhu cầu sử dụng sản phẩm của bạn hay không? Sản phẩm của bạn có thể đáp ứng được điều gì mà khách hàng đang mong chờ trong cuộc sống này?

Định vị theo vấn đề giải pháp

Đây thường sẽ là tiêu chí định vị cho các sản phẩm trong ngành dược. Các phương thuốc có thể giúp người bệnh cải thiện vấn đề gì và bằng cách nào? Đây cũng có thể là tiêu chí định vị cho các startup khi đưa ra được các giải pháp mới cho những vấn đề cũ.

Bên cạnh các tiêu chí trên, người dùng có thể chọn lựa tiêu chí định vị theo cảm xúc, định vị theo đối thủ và định vị theo mối quan hệ.

so-do-dinh-vi-thuong-hieu-la-gi

Trên đây là các chia sẻ về sơ đồ định vị thương hiệu cũng như các kiến thức liên quan. Hy vọng bạn sẽ thấy bài viết này hữu ích và hãy ủng hộ Tino Group bằng cách nhấn like cũng như đánh giá năm sao ở cuối bài. Đây sẽ là động lực giúp đội ngũ nhân viên tiếp tục chia sẻ những kiến thức bổ ích đến với quý bạn đọc. Chúc bạn thành công!

Những câu hỏi thường gặp

Làm thế nào để so sánh được tương quan khả năng giữa mình và đối thủ?

Bạn có thể dựa trên sự phân tích SWOT cũng như pros and cons của mình và đối thủ để có thể so sánh tương quan. Điều này sẽ giúp doanh nghiệp hiểu rõ chính mình cũng như các đối thủ cạnh tranh khác.

Định vị thương hiệu là gì?

Định vị thương hiệu là xác định được vị thế, chỗ đứng của doanh nghiệp trên thị trường, giúp gia tăng brand awareness ở khách hàng. Định vị thương hiệu thành công là khi nhắc đến một mặt hàng bất kỳ, khách hàng sẽ gọi tên doanh nghiệp của bạn.

Tiến hành sơ đồ định vị thương hiệu có mấy bước?

Bạn có thể thực hiện quy trình định vị thương hiệu qua bốn bước nêu trên:

 • Bước 1: Chọn nhóm đối tượng mục tiêu.
 • Bước 2: Phân tích khả năng cạnh tranh.
 • Bước 3: Lựa chọn tiêu chí định vị.
 • Bước 4: Tiến hành thiết kế sơ đồ định vị.

Tại sao cần phải định vị thương hiệu?

Định vị thương hiệu sẽ giúp doanh nghiệp hoạt động theo các kế hoạch, phương hướng đề ra, tránh tình trạng nhạt nhòa, thiếu bản sắc trên thị trường. Đây cũng tương tự như một cuộc thanh lọc thị trường, nếu như không có tên tuổi và màu sắc riêng, doanh nghiệp sẽ khó lòng trụ vững.

CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN TINO

 • Trụ sở chính: L17-11, Tầng 17, Tòa nhà Vincom Center, Số 72 Lê Thánh Tôn, Phường Bến Nghé, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh
  Văn phòng đại diện: 42 Trần Phú, Phường 4, Quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh
 • Điện thoại: 0364 333 333
  Tổng đài miễn phí: 1800 6734
 • Email: sales@tino.org
 • Website: www.tino.org

Về tác giả

 1. Vũ Nguyễn

  Tốt nghiệp trường CTIM, NIIT Edufirst, STU University chuyên ngành lập trình với chức danh kỹ sư phần mềm. Nhiều năm kinh nghiệp trong lĩnh vực thiết kế website, lập trình Php và Search Engine Optimization (SEO) trên Google. Cung cấp giải pháp quản lý IT cho các doanh nghiệp mới thành lập và đang phát triển. Quản lý IT và là một SEOer tự do.

Bài viết liên quan - Công nghệ - 699

  1. 929

  Thuật ngữ Horeca khá phổ biến trong các lĩnh vực kinh doanh như nhà hàng, khách

  1. 931

  Nếu bạn là người bạn là người hoạt động trong lĩnh vực truyền thông – quảng

  1. 931

  Một trong các hoạt động quan trọng của quá trình kinh doanh là việc nghiên cứu

  1. 931

  Bạn nghĩ sao khi tiền quảng cáo trên Google Adwords của mình mất đi lãng phí