Lựa Chọn Nhanh

SERPs là gì? Tại sao SERPs lại quan trọng với ngành SEO?

 1. 932

Đối với SEO, tối ưu SERPs là một yếu tố cơ bản nhưng lại rất quan trọng. Các SEOer mới có thể sẽ chưa hiểu rõ được SERP là gì cũng như vai trò của nó trong lĩnh vực SEO này. Nếu bạn cũng cảm thấy thuật ngữ này xa lạ thì hãy cùng Tino Group tìm hiểu qua bài viết này nhé!

SERPs là gì?

Khái niệm SERPs

SERP là từ viết tắt của cụm Search Engine Results Pages, tạm dịch: Trang kết quả của công tìm kiếm. Đây là những kết quả của Google hoặc những bộ máy tìm kiếm khác (Yahoo, Bing ..) trả về khi có một người thực hiện hành động tìm kiếm bất kỳ điều gì trên đó. Thuật ngữ này do Brett Tabke đặt tên vào năm 2000.

Nói đơn giản, SERPs là tất cả những kết quả mà bạn nhận được sau khi truy vấn. Các kết quả có thể là hình ảnh, video, Google Ads, đoạn trích nổi bật, địa điểm,..

Thông qua SERPs, chúng ta có thể kiểm tra được hiệu quả của công việc SEO nói riêng và Marketing Online nói chung.

serps-la-gi

Vai trò của SERPs với SEO

Trong Marketing Online, SEO là phương pháp giúp website của bạn có được vị trí hiển thị cao hơn đối thủ cạnh tranh trên SERPs. Người dùng thường có xu hướng nhấp vào những kết quả đầu trên trang đầu tiên mà họ nhận được sau khi truy vấn. Vì vậy, chiến lược SEO của bạn có hiệu quả hay không phụ thuộc rất nhiều vào SERPs

Theo một thống kê từ Advanced Web Ranking, nếu bạn giữ vị trí TOP 1 trên SERPs sẽ nhận được hơn 25% tỉ lệ nhấp với giao diện mobile và khoảng 32% với giao diện trên máy tính. Điều này cũng đồng nghĩa, dù bạn có được TOP 1 nhưng cũng chưa chắc đã nhận được tỉ lệ nhấp chuột cao nhất.

serps-la-gi

Do đó, việc hiểu và tối ưu SERPs không chỉ giúp website của bạn đạt thứ hạng cao, mà còn giúp kết quả hiển thị đến người đọc trở nên thật sự nổi bật để có thể thu hút được nhiều lượt click chuột nhất.

Các loại SERPs thường gặp nhất

Khi bạn tìm kiếm bất kỳ điều gì trên Google, SERPs sẽ hiển thị nhiều loại khác nhau, về tổng thể, có 4 loại phổ biến nhất gồm:

 • Quảng cáo Adwords (bao gồm quảng cáo tìm kiếm và Google Shopping)
 • Kết quả tìm kiếm tự nhiên (SEO)
 • Xếp hạng địa điểm (Local Business)
 • Dữ liệu có cấu trúc

Quảng cáo của Google

Những bài viết quảng cáo được nhận biết thông qua chữ Quảng cáo ở góc trên cùng bên trái của kết quả tìm kiếm. Google đã từng để màu cho chữ Quảng cáo là màu đỏ, màu xanh và màu đen.

SERP thường ưu tiên hiển thị các kết quả quảng cáo Google tới 7 vị trí ở trang đầu tiên, được sắp xếp quay vòng với 4 vị trí trên TOP đầu và 3 vị trí còn lại ở cuối trang. Thông qua việc mở rộng quảng cáo lên nhóm bốn, cuộc chiến giành vị trí trong TOP 10 sẽ trở nên gay gắt hơn bao giờ hết.

serps-la-gi

Quảng cáo mua sắm

Quảng cáo mua sắm hay thường gọi với cái tên Google Shopping. Hiện tại, Google Shopping ở thị trường Việt Nam hiển thị tại 2 khu vực trên SERP đó là bên cột phải của SERP và ở vị trí trên cùng.

serps-la-gi

Đoạn trích nổi bật (Featured Snippets)

Là câu trả lời tóm tắt cho một câu hỏi được người dùng tìm kiếm trên Google. Thông thường, đoạn trích nổi bật sẽ được lấy từ một phần nội dung của bài viết. Người tìm kiếm sẽ có thể thấy ngay câu trả này mà không cần phải nhấp vào bài viết cụ thể. Vị trí của chúng được đặt phía trên các kết quả tìm kiếm tự nhiên.

serps-la-gi

Local Pack

Đây là dạng hiển thị kết quả dựa trên vị trí từ nội dung tìm kiếm và vị trí địa lý của người dùng. Local Pack sẽ hiển thị bản đồ đi kèm với 3 vị trí đầu liên quan đến các nội dung tìm kiếm. Thông thường, các doanh nghiệp địa phương cũng sẽ được hiển thị trong Local Pack.

serps-la-gi

Đánh giá – Reviews

Khi trang web của doanh nghiệp nhận được đánh giá của Google qua người dùng Internet, xếp hạng sao sẽ được xuất hiện cùng với tên miền bên phải trang SERPs. Hiện tại, Google cho phép bạn đánh giá trên các loại nội dung sau: Sách, Sự kiện, Khóa học, Hướng dẫn, Doanh nghiệp địa phương, Phim ảnh, Sản phẩm, Ứng dụng.

serps-la-gi

Accelerated Mobile Pages – AMP

Các AMP được gắn nhãn trong SERPs với biểu tượng tia sét nhằm thông báo cho người dùng biết trang này sẽ duyệt nhanh hơn trên thiết bị di động.

serps-la-gi

Sitelinks

Đây là một số liên kết hoặc các thư mục con của website. Khi tìngười dùng thực hiện truy vấn tên miền, Sitelinks sẽ hiển thị tối đa tới 20 liên kết wensite bổ sung.

Hộp trả lời trực tiếp

SERPs hiển thị câu trả lời chính xác và nhanh chóng cho một số câu hỏi về thời tiết, tuổi của một nhân vật, tỷ số bóng đá, thời gian,..

serps-la-gi

Đồ thị tri thức

Biểu đồ và bảng thông tin được hiển thị bên phải trong trang SERPs. Các thông tin thường được lấy từ các nguồn uy tín, phổ biến nhất là Wikipedia.

serps-la-gi

Kết quả hình ảnh của Google

SERPs hiển thị một số hình ảnh thu nhỏ ở đầu trang tìm kiếm và khi click vào chúng sẽ đưa bạn đến Google hình ảnh. Nếu tiếp tục click vào hình ảnh đó, bạn sẽ bị dẫn đến một bài viết hoặc một website bán hàng.

serps-la-gi

Kết quả video của Google

Do thuộc sở hữu của Google, nên các video của Youtube thường được ưu tiên hiển với 3 kết quả trong cùng 1 hàng đầu tiên trong trang SERPs. Kế tiếp là các video của các website tin tức,..

serps-la-gi

Câu hỏi thường gặp

SERPs hiển thị những câu hỏi liên quan mà nhiều người dùng tìm kiếm trên Google. Bên dưới mỗi câu hỏi sẽ là một câu trả lời được lấy từ trang web và hiển thị theo cách tương tự như đoạn trích nổi bật.

serps-la-gi

Top Stories

Top Stories là một khung các bài báo tin tức liên quan đến nội dung tìm kiếm, chúng xuất hiện ở nửa trên của SERPs. Kết quả này thường được lấy từ các trang web uy tín như báo chí, trang tin điện tử.

serps-la-gi

Việc làm – Tin tuyển dụng

Khi người dùng có nhu cầu tìm kiếm công việc trên Google, một số danh sách công việc liên quan đến nội dung tìm kiếm xuất hiện ở đầu trang kết quả. Danh sách này bao gồm chức danh, công ty và bất kỳ thông tin liên quan nào khác liên quan đến công việc.

Tino Group đã chia sẻ đến các bạn những thông tin cơ bản nhất về SERPs bao gồm định nghĩa SERPs là gì và các loại SERPs thường gặp trên Google. Hiểu và tối được SERPs là chìa khóa quan trọng giúp cải thiện thứ hạng của website, đồng thời tiếp cận được nhiều khách hàng hơn trên công cụ tìm kiếm.

FAQs về SERPs

Quảng cáo của Google có gây bất lợi cho bài viết của tôi không?

Đừng lo lắng Google hiển thị quá nhiều quảng cáo sẽ ảnh hưởng đến tỷ lệ nhấp chuột của bạn. Thực tế không phải lúc nào người mua hàng cũng vì bạn ở vị trí TOP 1, nên nhớ, họ tìm kiếm giải pháp thực sự phù hợp cho vấn đề mà họ quan tâm.

Làm sao để kết quả hiển thị trên SERPs của tôi hấp dẫn người tìm kiếm?

Việc tối ưu đoạn mã là một phần quan trọng của tối ưu hóa công cụ tìm kiếm. Cụ thể, tiêu đề meta và mô tả meta của trang đích sẽ được các công cụ tìm kiếm sử dụng cho tiêu đề và mô tả trong đoạn mã. Cũng vì vậy, xếp hạng không phải là yếu tố duy nhất làm tăng tỷ lệ nhấp chuột.

Tiêu đề meta và mô tả meta khi được tối ưu hóa sẽ thu hút sự chú ý của người dùng đến đoạn mã. Tốt nhất, một đoạn mã như vậy phải chứa các lời mời nhấp vào.

Những yếu tố nào giúp bài viết cải thiện được thứ hạng tìm kiếm trên Google?

Một số yếu tố chính được Google công khai xác nhận như:

 • Các chỉ số SEO on-page (Tối ưu các tiêu chí trên website của bạn) và chỉ số SEO off-page (Thúc đẩy tính liên kết đến website của bạn thông qua backlink, social media)
 • Mức độ đáng tin cậy của website (Domain Authority)
 • Trải nghiệm của người dùng (User Experience)

Những công cụ SEMrush nào có thể được sử dụng để tìm hiểu các tính năng SERPs?

Những công cụ cho phép bạn tìm hiểu về tính năng SERP của SEMrush như:

 • Position Tracking
 • SEMrush Sensor
 • Organic Research Positions
 • Keyword Magic Tool
 • Keyword Difficulty
 • On Page SEO Checker
 • API

CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN TINO

 • Trụ sở chính: L17-11, Tầng 17, Tòa nhà Vincom Center, Số 72 Lê Thánh Tôn, Phường Bến Nghé, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh
  Văn phòng đại diện: 42 Trần Phú, Phường 4, Quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh
 • Điện thoại: 0364 333 333
  Tổng đài miễn phí: 1800 6734
 • Email: sales@tino.org
 • Website: www.tino.org

Về tác giả

 1. Vũ Nguyễn

  Tốt nghiệp trường CTIM, NIIT Edufirst, STU University chuyên ngành lập trình với chức danh kỹ sư phần mềm. Nhiều năm kinh nghiệp trong lĩnh vực thiết kế website, lập trình Php và Search Engine Optimization (SEO) trên Google. Cung cấp giải pháp quản lý IT cho các doanh nghiệp mới thành lập và đang phát triển. Quản lý IT và là một SEOer tự do.

Bài viết liên quan - Công nghệ - 783

  1. 932

  Trong thời đại thương mại điện tử phát triển, Organic Traffic là thuật ngữ mà SEOer

  1. 933

  CPC là một trong những đại diện tiêu biểu của quảng cáo hiển thị rất được

  1. 933

  Trong Online Marketing nói chung và Facebook Marketing nói riêng, vấn đề xác minh doanh nghiệp

  1. 934

  Nhắc đến mạng xã hội, có lẽ, thương hiệu đầu tiên mà chúng ta nghĩ đến