Lựa Chọn Nhanh

Những Điều Cần Lưu Ý Khi Nâng Cấp RAM máy tính

 1. 932

Khi chiếc máy tính của bạn trở nên ì ạch, khiến hiệu suất công việc của bạn giảm đi chúng ta phải tìm ra nguyên nhân để khắc phục. Nếu bộ nhớ RAM máy tính của bạn không đủ đáp ứng yêu cầu cấu hình của các phần mềm đang dùng, bạn có thể nâng cấp RAM một cách dễ dàng để cải thiện hiệu suất máy tính của bạn.

>>> Địa chỉ bán linh kiện máy tính giá rẻ uy tín tại Hà Nội

>>> Top 7 loại ram DDR3 có hiệu năng chơi game tốt nhất

Là linh kiện nâng cấp khá đơn giản, song cũng cần vài điều cần chú ý khi

tiến hành nâng cấp.

Đầu tiên bạn cần chắc chắn rằng Mainboard (bo mạch chủ) của mình hỗ trợ loại RAM nào? Bao gồm: chuẩn RAM hỗ trợ là DDR2 hay DDR3, khả năng hỗ trợ tốc độ RAM hay còn gọi (tốc độ Bus), kích thước bộ nhớ RAM bạn định lắp thêm.

Tất cả đều phải phù hợp với khả năng hỗ trợ của bo mạch chủ, bạn có thể tra thông số đó của mainboad trên trang chủ của nhà sản xuất. Phần lớn bo mạch chủ hiện nay hỗ trợ chuẩn DDR3 tốc độ đến 1.600 MHz, nhưng bạn sẽ cần phải xem các hướng dẫn của nhà sản xuất để biết chắc chắn thông tin.

Thông tin khả năng hỗ trợ RAM của từng bo mạch chủ của các nhà sản xuất

Một số bo mạch chủ còn hỗ trợ chế độ dual-channel hoặc tri-channel, giúp tối ưu khả năng truy cập bộ nhớ khi sử dụng nhiều thanh RAM cùng lúc. Khi nâng cấp RAM theo kinh nhiệm bạn nên tìm mua RAM cùng model cùng nhà sản xuất.

Nếu Mainboard hỗ trợ dual-channel, tri-channel nên mua một bộ kit hai hoặc ba thanh RAM kết hợp. Khi tiến hành lắp RAM vào bo mạch chủ hỗ trợ dual-channel hay tri-channel bạn cần cắm RAM vào các khe cắm cùng màu sắc.

Ngoài ra, chọn mua ram cũ cũng là một lựu chọn bạn nên tham khảo, hãy tìm đến các cửa hàng bán linh kiện máy tính cũ uy tín để chọn mua những thiết bị có chất lượng tốt nhất với giá cả rẻ nhất nhé!

Màu sắc khe cắm xác định vị trí lắp RAM khi chạy dual/tri-channel

Nếu thay mới RAM bạn hãy tháo RAM cũ bằng cách bẩy thanh kẹp bằng nhựa ở hai bên đầu của khe cắm RAM sang hai bên để bật RAM ra khỏi khe sau đó rút nó ra một cách nhẹ nhàng.

Khi lắp RAM mới, bạn đặt thanh RAM mới vào đúng vị trí trên khe cắm và nhìn vào rãnh nhỏ trên chân RAM chia chân RAM ra hai phần có kích thước khác nhau. Ứng với rãnh trên khe cắm RAM của bo mạch để đảm bảo lắp đúng chiều.

Khi đã xác định đúng chiều Ram hãy nhấn kẹp ở hai đầu khe RAM được nghiêng ra bên ngoài. Đặt RAM nhẹ nhàng vào khe, và ấn nhẹ đồng đều ở hai đầu cho đến khi nó khớp vào vị trí. Khi thấy hai thanh kẹp ép vào hai đầu thanh RAM giữ nó không bị bật ra khỏi bo mạch chủ là đã thành công.

Khi lắp RAM,đặt đúng chiều và ấn một cách nhẹ nhàng

Nếu máy tính không không khởi động được và có tiếng tít dài khi ấn nút khởi động là bạn lắp chưa đúng RAM. Hãy kiểm tra xem thanh RAM có lắp đúng vị trí chưa? Chân cắm RAM đã cắm xuống hết khe RAM chưa?

Nếu đúng, hãy thử tháo RAM ra lau chân cắm bằng vải mềm và cắm nó vào khe RAM khác trước khi nhấn nút khởi động lại hệ thống. Nếu máy khởi động lên bình thường hãy kiểm tra xem số lượng RAM hiển thị trong thông tin hệ thống chính xác chưa.

Chúc các bạn thành công!

XEM THÊM:

Về tác giả

 1. Vũ Nguyễn

  Tốt nghiệp trường CTIM, NIIT Edufirst, STU University chuyên ngành lập trình với chức danh kỹ sư phần mềm. Nhiều năm kinh nghiệp trong lĩnh vực thiết kế website, lập trình Php và Search Engine Optimization (SEO) trên Google. Cung cấp giải pháp quản lý IT cho các doanh nghiệp mới thành lập và đang phát triển. Quản lý IT và là một SEOer tự do.

Bài viết liên quan - Thủ thuật máy tính - 981

  1. 935

  Các phần mềm bảo mật máy tính như Internet Security giúp bảo vệ máy tính toàn

  1. 934

  Chọn mua một máy tính ưng ý không phải là việc đơn giản, nhưng nếu bạn

  1. 934

  Màn hình vi tính cũ giá rẻ chính là sản phẩm được anh em săn lùng

  1. 932

  Để tìm cho mình một địa chỉ địa chỉ bán máy tính cũ uy tín tại Hà Nội