Lựa Chọn Nhanh

Mua màn hình máy tính cũ nên chọn màn hình LCD hay màn hình LED

 1. 948

Mua màn hình máy tính cũ vừa tiết kiệm được chi phí, vừa mua được màn hình tốt mà vẫn đảm bảo được các yêu cầu khi sử dụng. Điều duy nhất bạn cần phải quan tâm lúc này là nên chọn màn hình LCD cũ hay màn hình LED cũ? Hãy tham khảo bài viết dưới đây ngay nhé!

>>> Tư vấn mua màn hình máy tính giá rẻ nhất trong năm

>>> Top 35 màn hình máy tính giá rẻ TỐT NHẤT năm

Để đáp ứng nhu cầu người dùng các hãng sản xuất màn hình máy tính cũng đưa ra nhiều loại màn hình khác nhau về kích thước, độ phân giải, chế độ hiển thị, thời gian phản hồi, góc nhìn,…. Phù hợp với mục đích sử dụng của từng nhóm đối tượng người dùng khác nhau.

Thế nhưng, nhìn chung lại màn hình máy tính được chia làm 3 loại chính là màn hình CRT, màn hình máy tính LCD và màn hình máy tính LED. So với 2 loại còn lại thì màn hình CRT là công nghệ màn hình cũ đến nay đã không được các nhà sản xuất đưa ra thị trường.

Vì vậy, bài viết này xin được tập trung vào việc so sánh giữa màn hình LCD và màn hình LED, 2 công nghệ màn hình phổ biến nhất hiện nay. Nhưng trước tiên chúng ta cùng đi tìm hiểu khái niệm về màn hình máy tính.

1. Màn hình máy tính là gì?

Màn hình máy tính là một thiết bị điện tử được gắn với máy tính với mục đích là để hiển thị và giao tiếp giữa người sử dụng với máy tính với máy tính. Có rất nhiều loại màn hình máy tính để bàn như màn hình máy tính NEC, màn hình máy tính NOC, màn hình máy tính SAMSUNG, HP, LG, DELL,…

Đối với các máy tính để bàn thì màn hình máy tính là 1 thiết bị tách rời. Còn đối với các loại máy tính xách tay màn hình là 1 bộ phận gắn chung không thể tách rời.

nen mua man hinh may tinh cu LED hay LCD

2. Màn hình LCD là gì?

Màn hình máy tính LCD (Liquid crystal display) là loại màn hình hiển thị cấu tạo bởi các điểm ảnh chứa tinh thể lỏng có khả năng thay đổi tính phân cực của ánh sáng vì thế mà thay đổi cường độ ánh sáng truyền qua khi kết hợp với các kính lọc phân cực. Ưu điểm của màn hình LCD là phẳng, cho hình ảnh sáng, chân thật và tiết kiệm điện năng.

+ Ưu điểm: Màn hình LCD có thiết kế phẳng, mỏng và gọn gàng. Màn hình máy tính LCD có khả năng hiển thị hình ảnh chất lượng cao, đảm bảo về độ sáng và độ chân thực của hình ảnh.

+ Hạn chế: Màn hình LCD có yếu điểm là thời gian phản ứng chậm, góc nhìn hạn chế, chỉ cho chất lượng hiển thị rõ nét khi điều chỉnh độ phân giải đúng chuẩn quy định của từng nhà sản xuất. Ngoài ra, thì độ tương phản cũng chưa thực sự đáp ứng tốt như các loại màn hình CRT.

3. Màn hình LED là gì?

Màn hình máy tính LED là màn hình sử dụng công nghệ đèn điot phát quang để tạo nên nguồn sáng khiến chất lượng hình ảnh hiển thị rõ nét và sâu hơn.

+ Ưu điểm: Màn hình LED thừa hưởng toàn bộ ưu điểm nổi bật của công nghệ màn hình LCD và thêm vào đó là khả năng tiết kiệm điện năng được cải thiện tốt hơn.

+ Hạn chế: Điểm trừ duy nhất của màn hình LED chính là giá thành thường cao hơn hẳn so với các model màn hình LCD nên khi lựa chọn mua màn hình LED bạn cần cân nhắc sao cho phù hợp.

4. Màn hình LCD và LED cái nào tốt hơn

Trên thực tế, màn hình máy tính LED cũng không khác gì nhiều so với so với màn hình LCD. Thế nhưng, do màn hình máy tính LED sử dụng công nghệ đèn điot phát quang để tạo nguồn sáng nên chất lượng hình ảnh sẽ sâu hơn, rõ nét hơn so với công nghệ bóng đèn huỳnh quang của màn hình LCD.

So với màn hình LCD, màn hình máy tính LED có hiệu năng cao hơn đến khoảng 30%. Thế nhưng, tuy có hiệu năng cao nhưng đèn điot lại có khả năng tiêu thụ điện năng ít hơn nên màn hình LED được đánh giá cao bởi vừa sở hữu các tính năng nổi bật của công nghệ LCD lại có thêm ưu điểm tiết kiệm điện năng.

Bên cạnh 2 yếu tố trên, thì giá cả cũng là điều người dùng thường quan tâm. Thực tế cho thấy các loại màn hình máy tính LED thường có giá cao hơn so với màn hình LCD.

Ngoài ra, nhiều bạn cũng thắc mắc rằng giữa công nghệ màn hình LCD và LED thì loại nào sẽ có hại cho mắt hơn? Thực ra, chưa có một nghiên cứu chính thức nào chứng minh mức độ gây hại của 2 loại màn hình này. Nhưng nhìn chung, những tác hại gây ra cho người sử dụng máy tính thường là do cách sử dụng không đúng cách.

man hinh may tinh

5. Mua màn hình máy tính cũ nên chọn mua màn hình LCD hay màn hình LED

Một câu hỏi mà thanhbinhpc.com thường nhận được của khách hàng là: “ Khi chọn mua màn hình máy tính cũ nên mua màn hình LCD hay màn hinh LED?”. Chúng tôi cũng xin đưa ra quan điểm của mình dựa trên kinh nghiệm hơn 10 trong lĩnh vực linh kiện máy tính cũ như sau:

Thực tế màn hình máy tính LED cũng chính là màn hình LCD thông thường, chỉ  thay vào bộ sáng nguồn để giúp hình ảnh hiện thị được sắc nét và tiết kiệm điện năng hơn.

Ngoài ra, các bóng đèn điot quang thường còn có diện tích nhỏ hơn, tiêu thụ ít điện năng hơn, nên việc sử dụng màn hình LED sẽ giúp chúng ta tiết kiệm điện năng nhiều hơn so với các màn hình hình LCD thông thường.

Thế nhưng, giá thành các màn hình LED trên thị trường hiện nay vẫn còn khá cao, vì thế người tiêu dùng cũng cần phải cân nhắc làm sao để chọn lựa màn hình nào sao cho vừa túi tiền của mình mà vẫn đem lại hiệu quả sử dụng.

Việc lựa chọn một chiếc màn hình máy tính LCD hay LED cũ không quá khó, bạn chỉ cần đến các cửa hàng chuyên linh kiện máy tính cũ là có cả trăm màn hình để tha hồ lựa chọn. Điều quan trọng nhất khi mua màn hình máy tính cũ là phải tìm được địa chỉ bán uy tín và test thật cẩn thận. 

6. Kinh nghiệm chọn mua màn hình máy tính tốt nhất

6.1. Kiểm tra loại màn hình và độ phân giải

Tại thời điểm này, công nghệ màn hình máy tính có 2 sự lựa chọn: công nghệ LED và OLED. Màn hình LED tối ưu về năng lượng và kích thước cũng như giá tiền hợp lý nhưng hiển thị màu chưa thực sự nổi trội. Công nghệ OLED chưa được phổ biến trên PC và máy tính.Vậy nên tiếp tục chọn mua một màn hình LED ở thời điểm hiện tại là một quyết định rất hợp lý.

kich thuoc va do phan giai man hinh may tinh
Một khía cạnh khác của màn hình máy tính mà bạn cần phải chú ý tới đó là độ phân giải. Độ phân giải màn hình là yếu tố quan trọng các mức phân giải hiện nay: 1080p hay Full HD lý tưởng cho màn hình 21 – 24inch, 1440p lý tưởng cho các game thủ với mức giá vừa phải, chất lượng 4K cho độ chi tiết vượt trội: 3840x2160pi.

6.2. Kiểm tra kích thước và tỷ lệ khung hình

Kích thước màn hình cho giao diện hình ảnh, thao tác làm việc tiện lợi, mở được nhiều tab cùng lúc các kích thước màn hình máy tính hiện nay cho PC phổ biến từ 21 – 29 inch, kích thước màn hình càng lớn yêu cầu độ phân giải càng cao cho chất lượng hình ảnh tốt.

cach kiem tra man hinh may tinh cu
Tỷ lệ khung hình sẽ quyết định hình dáng màn hình. Tỷ lệ khung hình tiêu chuẩn đối với màn hình máy tính ngày nay là 16: 9. Đa số các ứng dụng hiện nay đều được thiết kế để hỗ trợ tỉ lệ này, và đặc biệt phù hợp với phim phim ảnh hoặc gaming. Cũng có một vài màn hình chơi game hoặc để phục vụ những công việc đặc thù có tỷ lệ khung hình là 21: 9 hoặc 16:10.

6.3. Kiểm tra tốc độ làm mới hình ảnh

Tốc độ làm mới là mức độ thường xuyên của việc hình ảnh được cập nhật trên màn hình của bạn. Khả năng cập nhật hình ảnh mới hiển thị nhanh chóng chính xác chất lượng hình ảnh các màn hình thông thường có tốc độ làm mới 60Hz, mà hình chất lượng cao cho tốc độ làm mới lên đến 200hz cho trải nghiệm hình ảnh mượt mà.

Ngoài ra, tốc độ làm mới tốt cũng sẽ góp phần hỗ trợ tốc độ khung hình trên giây cao hơn khi bạn chơi game, giúp tạo ra sự khác biệt lớn trong trải nghiệm các tựa game có nhịp độ cao, tiết tấu nhanh.

6.4. Kiểm tra thời gian phản hồi của màn hình

Tùy theo nhu cầu công việc xử lý đồ họa với chất lượng hình ảnh cao yêu cầu tốc độ phản hồi nhanh thì đây là thông số quan trọng cần lưu ý.

kiem tra man hinh may tinh cu
Thời gian phản hồi thấp sẽ rất phù hợp cho các video hành động có nhịp độ nhanh, các game có tiết tấu cao và các hoạt động tương tự. Các màn hình cao cấp có thể chuyển đổi pixel chỉ trong vài ms, nhưng không phải ai cũng cần đến tốc độ phản hồi nhanh như vậy.

6.5. Kiểm tra loại tấm nền của màn hình

Loại tấm nền của màn hình máy tính sẽ quyết định đến giao diện và cách thức hoạt động của màn hình, hiện nay thị trường và các thương hiệu điện tử ứng dụng nhiều loại tấm nền khác nhau như:

TN – Tốc độ và thời gian phản hồi nhanh chóng nhưng dải màu hạn chế cho chất lượng hình ảnh không cao.
AV – Chất lượng hình ảnh ổn hơn TN nhưng gặp hiện tượng bóng mờ sau thời gian dài sử dụng.
IPS – Cho chất lượng hình ảnh sâu, ổn định, chân thực với bảng màu lớn, thời gian phản hồi nhanh, góc độ nhìn rộng hơn nhưng vẫn gặp một số vấn đề hở sáng, mức giá cao hơn tấm nền TN và AV.

6.6. Kiểm tra độ sáng của màn hình

Độ sáng cao sẽ rất hữu ích nếu bạn phải làm việc trong môi trường có ánh sáng mạnh hoặc bên cạnh cửa sổ. Tuy nhiên, quá nhiều độ sáng cũng sẽ không tốt cho mắt, triệu chứng thường gặp nhất là nhức mỏi mắt. Màn hình mà bạn định mua chỉ cần có độ sáng đạt 250 cd/m2 là đủ dùng cũng như ít gây hại cho mắt.

6.7. Kiểm tra tỷ lệ tương phản của màn hình

Nếu một bức ảnh có độ tương phản cao, bạn sẽ thấy nó sắc nét hơn. Tuy nhiên, nhiều phép đo cho tỷ lệ tương phản tồn tại và thông số kỹ thuật đã nêu rất không đáng tin cậy, vì vậy hãy thử bằng mắt thường chứ không nên quá tin tưởng vào những con số mà nhà sản xuất đưa ra.

6.8. Kiểm tra cổng kết nối của màn hình

Kiểm tra cổng kết nối của màn hình máy tính

Cổng kết nối thể hiện khả năng kết nối linh hoạt của thiết bị, màn hình sẽ có 2 cổng được hỗ trợ phổ biến: HDMI, DVI các dòng thiết bị màn hình mới có trang bị thêm: USB 3.0, Jack 3.5mm, Displayport, Mini Displayport.

6.9. Cuối cùng là một thương hiệu uy tín

Chọn mua màn hình từ các thương hiệu lớn với uy tín được khẳng định từ chính người tiêu dùng đảm bảo về chất lượng, đặc trưng kỹ thuật và thông số chính xác, độ bền ổn định, công nghệ màn hình tiên tiến.

Mua màn hình chính hãng thật và chất chú ý chính sách bảo hành của các hãng thiết bị để sử dụng ổn định, lâu dài.

7. Nên mua màn hình máy tính hãng bền và chất lượng nhất?

7.1. Màn hình máy tính Dell

Thương hiệu máy tính Dell uy tín trên toàn thế giới là một lựa chọn hàng đầu cho các thiết bị mạng chất lượng, màn hình máy tính Dell được đánh giá là vua trên lĩnh vực phụ kiện màn hình thay thế.

Ứng dụng công nghệ hiện đại cho chất lượng hình ảnh vượt trội, tốc độ tái tạo hình ảnh cao, cung cấp hình ảnh chân thực ổn định, mức giá thuộc phân khúc giá cao.

7.2. Màn hình máy tính Samsung

Samsung là hãng thiết bị, linh kiện điện tử hàng đầu cung cấp dòng sản phẩm màn hình điện tử chất lượng, đánh giá cao về chất lượng panel.

Độ phân giải màn hình cao cho hình ảnh chân thực sắc nét, thiết kế thời trang, sang trọng là đặc điểm nổi bật của Samsung, mức giá cạnh tranh với nhiều phân khúc sản phẩm lựa chọn.

7.3. Màn hình máy tính LG

Chất lượng màn hình LG được đánh giá ngang tầm với Samsung chất lượng hình ảnh đẹp nịnh mắt người dùng, độ phân giải màn hình cao, tốc độ làm mới hình ảnh khá nhanh.

Màn hình máy tính LG có độ bền cao tuy không được đánh giá cao như Dell hay Samsung nhưng mức giá khá cạnh tranh, thuộc phân khúc giá rẻ và tầm trung.

7.4. Màn hình máy tính Asus

Thương hiệu Asus cung cấp đa dạng nhiều mẫu màn hình máy tính chất lượng cao chỉ xếp sau Dell về tỷ lệ được ưa chuộng trên thị trường.

Công nghệ màn hình hiện đại, độ phân giải hình ảnh chất lượng cao, tốc độ tái tạo nhanh cho thao tác chính xác, độ bền vượt trội hơn nhiều thương hiệu có tiếng như Samsung hay LG mức giá tầm trung và cao cấp.

7.5. Màn hình máy tính HP

Một thương hiệu thiết bị máy tính uy tín, màn hình máy tính HP được khá nhiều khách hàng ưa chuộng, đánh giá tốt về chất lượng hình ảnh, video chân thực, rõ nét.

Độ bền màn hình máy tính HP ở mức ổn định, đặc trưng kỹ thuật không quá vượt trội nhưng với mức giá rẻ, màn hình HP vẫn được nhiều người tiêu dùng lựa chọn.
Ngoài ra,bạn cũng có thể tham khảo thêm một số thương hiệu màn hình máy tính uy tín khác như màn hình máy tính philips, màn hình máy tính lenovo, màn hình máy tính msi, màn hình máy tính viewsonic, màn hình máy tính benq và màn hình máy tính acer.

8. Top 7 màn hình máy tính LED tốt bán chạy nhất hiện nay

8.1. Màn hình LED DELL S2340L

Màn hình Dell S2340L được đánh giá cao về mức giá cùng tính năng đi kèm tiện lợi. Điểm nổi bật nhất của màn hình Dell S2340L nằm ở màn hình tuyệt vời, với độ tương phản rực rỡ, màu sắc tươi sáng cũng mức giá tương đối rẻ cho một sản phẩm khá chất lượng.

man hinh may tinh Dell S2340L
Nhược điểm:

– Kết nối hạn chế– Màn hình không xoay được, cũng không thể điều chỉnh chiều cao
– Tích hợp các công nghệ cũ, không đột phá về màn hình– Thiết kế chưa bắt mắt

8.2. Màn hình LED IPS LG 22MP56HQ

Màn hình máy tính LG 22MP56HQ-T thiết kế sang trọng có góc nhìn siêu rộng.Màn hình máy tính LG 22MP56HQ đã ứng dụng công nghệ mới để giảm độ chớp của màn hình xuống mức gần như bằng 0.

man hinh may tinh LG
Ngoài ra, màn hình máy tính LG 22MP56HQ-T còn giảm những tia có hại cho mắt của bạn, Chức năng đọc sách mang tới cho người dùng điều kiện đọc tốt nhất. Chỉ cần bật chức năng đọc sách, bạn có thể thoải mái đọc mọi thứ trên màn hình IPS của LG trong một khoảng thời gian dài.

8.3. Màn hình LCD Samsung 27” LC27F397FHEXXV

Màn hình 27 inch LC27F397FHEXXV cong tối ưu của Samsung tạo ra góc nhìn tốt hơn, tăng cường độ sâu, cuốn bạn vào thế giới đa phương tiện sống động.

man hinh may tinh Samsung 27'' LC27F397FHEXXV
Tỷ lệ tương phản tối ưu 3000:1: công nghệ tấm nền VA của Samsung mang đến tỷ lệ tương phản 3000:1 cho chất lượng hiển thị của LC27F397FHEXXV sắc đen sâu thẳm hơn, sắc trắng tinh khiết giúp cho hình ảnh rõ nét ngay cả khi ở những nơi tối nhất & sáng nhất.
Ngoài ra, công nghệ màn hình cong của Samsung giảm thiểu rò rỉ ánh sáng từ các góc màn hình.

8.4. Màn hình Gaming LG 24MP59G-P 24inch FullHD 5ms 75Hz IPS

Màn hình gaming LG 24MP59G-P với những đặc điểm nổi trội về thiết kế kỹ thuật, kích thước màn hình 24 inch, panel màn hình IPS hỗ trợ 16.7 triệu màu, độ phân giải lên đến 1920×1080 pi cho hình ảnh chân thực, sắc nét. LG 24MP59G-P hiển thị màu sắc đa dạng chính xác, thời gian đáp ứng 5ms, tốc độ làm mới 75 hz và độ tương phản 1000:1, độ sáng 250 cd/m2 dễ dàng điều chỉnh linh hoạt.

man hinh may tinh Gaming LG 24MP59G-P

Ứng dụng công nghệ Motion Blur Reduction giảm thiểu độ mờ chuyển động, công nghệ AMD Free Sync giảm hiện tượng giật và vỡ hình ảnh do chuyển động của khung hình, thiết kế phù hợp cho nhu cầu chơi game và sử lý đồ họa.

Trang bị kết nối HDMI, DVI cho kết nối linh hoạt, thiết kế mạnh mẽ đậm chất Gaming, màn hình trang bị nhiều chế độ Game Mode cho người dùng trải nghiệm thỏa thích.

8.5. Màn hình Gaming LG 29WK600-W UltraWide 29inch WFHD IPS

Màn hình gaming LG 29WK600-W UltraWide được đánh giá cao về chất lượng, kích thước màn hình 29 inch, trang bị tấm panel IPS độ phủ màu 99% cho công việc xử lý hình ảnh chuyên nghiệp, thiết kế đồ họa.

Tỷ lệ khung hình 21:9 cho hiển thị hình ảnh cân đối, độ phân giải màn hình chuẩn WFHD (2560 x 1080) cho chất lượng hình ảnh siêu thực, sắc nét đến từng chi tiết, màu sắc đa dạng, sống động.

man hinh may tinh Gaming LG 29WK600-W

Tỷ lệ tương phản lên đến 1000:1 độ sáng lên đến 240 cd/m2 người dùng dễ dàng điều chỉnh độ sắc nét và độ sáng màn hình phù hợp cho nhu cầu sử dụng. Công nghệ HDR10 cho hiệu ứng màu vượt trội, hình ảnh nổi bật, ứng dụng công nghệ AMD FreeSync™ cho hình ảnh ổn định, không bị trộn hình hay giật trong quá trình thao tác sử dụng chơi game.

8.6. Màn hình ASUS VS248H-P 24inch

Asus V248H-P chứa đựng những sức mạnh về thông số kỹ thuật ấn tượng mà các game thủ không nên bỏ qua.
Thiết kế mỏng 24″, hiển thị với độ phân giải Full HD 1920×1080 và thời gian phản hồi (response time) nhanh 2ms (GTG) giúp loại bỏ các bóng mờ để phát lại các hình ảnh một cách linh hoạt hơn.

man hinh may tinh ASUS VS248H-P
Công nghệ xem thông minh (Smart View) cho phép người dùng điều chỉnh các thông số về màu sắc để cung cấp chất lượng hình ảnh và màu sắc đồng nhất từ mọi góc độ. Công nghệ Exclusive Splendid Video Intelligence độc quyền của ASUS giúp màn hình có thể tự động tối ưu hóa chất lượng hình ảnh với màu sắc, độ sáng, độ tương phản và độ sắc nét một cách thông minh.

8.7.Màn hình máy tính BenQ ZOWIE RL2455 24inch

Model ZOWIE của BenQ là một lựa chọn tuyệt vời dành cho các gamer. Nó đặc biệt được tạo ra cho các game thủ và chứa đựng tất cả mọi thứ mà một game thủ có thể yêu cầu, nhưng có mức giá khá cao. Phản hồi nhanh, thời gian phản hồi chỉ 1ms (GTG) và công nghệ giảm thiểu lag đầu vào cực thấp cho trải nghiệm chơi game console tối ưu, không có hiện tượng lưu ảnh hoặc bóng mờ.

man hinh may tinh BenQ ZOWIE RL2455
Bộ tăng cường màu độc quyền của BenQ ZOWIE là Black eQualizer tăng khả năng hiển thị trong môi trường tối mà không làm sáng quá nhiều vùng, giúp hiển thị mọi chi tiết với độ rõ nét tối ưu.
Cung cấp các cài đặt được tối ưu hóa cho các chế độ chơi RTS, FPS, và chiến đấu, cùng với chế độ mở rộng/hiển thị thông minh giúp mô phỏng tùy chỉnh kích thước màn hình, cho phép thiết lập các tùy chọn xem riêng lẻ.
Có khả năng gắn tường.

9. Hướng dẫn kết nối hai màn hình trên một máy tính

Hy vọng bài viết trên đây đã cung cấp thêm cho bạn một số kiến thức hữu ích để có thể đưa ra quyết định phù hợp trong việc lựa chọn mua màn hình máy tính cũ của mình. Chúc bạn chọn được màn hình máy tính ưng ý nhất!

XEM THÊM:

>>> Tư vấn màn hình máy tính 2 triệu đồng

>>> Bán màn hình máy tính cũ giá rẻ tại Hà Nội chỉ tư 1 triệu đồng

Về tác giả

 1. Vũ Nguyễn

  Tốt nghiệp trường CTIM, NIIT Edufirst, STU University chuyên ngành lập trình với chức danh kỹ sư phần mềm. Nhiều năm kinh nghiệp trong lĩnh vực thiết kế website, lập trình Php và Search Engine Optimization (SEO) trên Google. Cung cấp giải pháp quản lý IT cho các doanh nghiệp mới thành lập và đang phát triển. Quản lý IT và là một SEOer tự do.

Bài viết liên quan - Thủ thuật máy tính - 1299

  1. 946

  Thời gian gần đây Thanhbinhpc.com nhận được nhiều câu hỏi có nên mua dàn game nét cũ về

  1. 934

  Tư vấn mua máy tính để bàn cũ giá rẻ, cấu hình cao. Việc lựa chọn

  1. 935

  Chèn file pdf hoặc word vào file excel, thu hồi, lấy lại email đã gởi trong

  1. 933

  Có rất nhiều người sử dụng hay chia sẻ nội dung đa phương tiện. Một trong