Lựa Chọn Nhanh

Mockup là gì? Download một số mẫu Mockup đẹp

 1. 932

Bất kỳ ai khi tham gia vào quá trình thiết kế đều hiểu được giá trị của việc tạo ra một Mockup. Trong bài viết này, Tino Group sẽ giúp bạn hiểu chính xác Mockup là gì, phù hợp như thế nào đến quy trình thiết kế và rất nhiều những thông tin cơ bản về Mockup.

Giới thiệu về Mockup

Mockup là gì?

Mockup hay còn gọi là Mock-up là một mô hình giả lập có kích thước đầy đủ của một thiết kế hay một thiết bị, được sử dụng để trình bày cho các sản phẩm hoặc với những mục đích khác nhau.

Tùy thuộc vào khả năng và thời gian, bạn có thể thực hiện quá trình tạo ra một Mockup của riêng mình bằng cách sử dụng các phần mềm đồ họa chuyên dụng.

Mockup được sử dụng với mục đích gì?

Mockup cung cấp cho các bên liên quan về bản mẫu của thiết kế trước khi đưa ra các đề xuất thay đổi về bố cục, màu sắc, phông chữ, hình ảnh, phong cách và hơn thế nữa.

Nếu bạn cần xem thiết kế trông sẽ như thế nào khi sử dụng màu phụ, bạn có thể kiểm tra sự thay đổi đó bằng cách tạo ra phiên bản thứ hai cho Mockup.

mockup-la-gi

Tương tự như vậy, bạn có thể áp dụng cho bất kỳ sự thay đổi nào liên quan đến thiết kế.

Mockup cung cấp khả năng đo lường mức độ khả thi của mục tiêu hay mục đích thông qua các bản mẫu được tạo bởi các nhà thiết kế, thực hiện hóa cho các thiết kế bằng cách sử dụng các tiêu chuẩn thương hiệu và sáng tạo trực quan của họ.

Các cấu trúc của Mockup

Cấu trúc Mockup cần phải phù hợp với tiêu chuẩn của bản thiết kế, các yếu tố cấu thành nên cấu trúc cần được theo dõi và điều chỉnh phù hợp, bao gồm các cấu trúc như

Bố cục nội dung

Bố cục nội dung là cách hiển thị nội dung, chẳng hạn như mẫu F hoặc mẫu Z, thẻ hoặc văn bản. Bạn cũng nên xem kích thước của từng phần nội dung và số lượng nội dung bạn muốn, điều chỉnh vừa với khung hình tại một thời điểm.

Độ tương phản

Sử dụng bộ công cụ tương phản màu để kiểm tra mức độ phù hợp của màu sắc giữa vật thể và nền trong bản thiết kế.

Bạn có thể sử dụng tương phản màu sắc để tạo điểm nhấn đặc biệt hoặc tăng khả năng hiển thị của những yếu tố nào đó trong bản thiết kế.

Sử dụng màu sắc

Màu sắc gợi lên những cảm xúc khác nhau và hiệu ứng của chúng thay đổi dựa trên các màu xung quanh.

mockup-la-gi

Khoảng cách

Khoảng cách là một yếu tố quan trọng trong bản thiết kế. Một khoảng trống thích hợp giúp cải thiện khả năng quan sát của người dùng, đồng thời hoạt động như một công cụ mạnh mẽ trong hệ thống phân cấp trực quan.

Trong các thiết kế, càng nhiều không gian trống xung quanh một vật thể nhất định, mắt thường khi nhìn vào sẽ càng bị thu hút vào nó.

Kiểu chữ

Khi bạn áp dụng Mockup vào thiết kế trang web, bạn cần lưu ý thêm về kiểu chữ, đây là một cấu trúc rất quan trọng.

Mockup cho phép bạn khám phá cấu trúc kiểu chữ, phông chữ và khoảng cách dòng. Sử dụng cấu trúc kiểu chữ để tạo sự nhất quán, chẳng hạn như kiểu chữ cho chú thích, kiểu chữ cho ví dụ,…

Lợi ích của Mockup là gì?

Mô phỏng thực tế

Là cơ hội hoàn hảo để xem lại các quyết định thiết kế của bạn, phòng tránh những trường hợp sai sót trong thiết kế. Mockup là cách bạn có thể xem sản phẩm cuối cùng trước khi bắt đầu phát triển sản phẩm.

mockup-la-gi

Bản mô phỏng dễ dàng sửa đổi

Sẽ dễ dàng khi thực hiện các thay đổi bằng công cụ Mockup ở giai đoạn mô hình hóa, hơn là thay đổi trong quá trình viết mã.

Tăng sự thuyết phục

Nếu bạn vẫn giành được sự tin tưởng của các bên liên quan đến dự án, bạn nên thực hiện cho họ xem các bản Mockup. Điều này giúp họ có thể liên tưởng rõ hơn vì nó có độ tương thích cao với sản phẩm cuối cùng.

Có bao nhiêu loại Mockup?

Mockup có thể chia ra thành 3 loại khác nhau, mỗi loại đều có những ưu và nhược điểm riêng.

Mockup trong thiết kế đồ họa

Do chú trọng đến hình ảnh, một số nhà phát triển đã xây dựng các Mockup trong phần mềm thiết kế đồ họa mà họ quen thuộc. Chẳng hạn như Photoshop, phần mềm được xây dựng để tạo ra những hình ảnh hoàn hảo đến từng pixel.

Nhược điểm là các chương trình này không cho phép thêm các tương tác vào Mockup.

mockup-la-gi

Một điều hạn chế về cách sử dụng phần mềm, các phần mềm này thường phức tạp vì nó được thiết kế thao tác trực quan hơn là chỉ tạo Mockup, trừ khi Mockup yêu cầu về độ chính xác cao.

Mockup trong ứng dụng

Các công cụ được tạo riêng cho thiết kế sản phẩm kỹ thuật số như UXPin hay Sketch, được xây dựng trên kinh nghiệm hiện có với các công cụ cổ điển như Photoshop.

mockup-la-gi

Mockup trong mã hóa

Mockup được mã hóa là một cách hiệu quả để tiết kiệm thời gian và tài nguyên với điều kiện rằng bạn phải tự tin về mặt kỹ thuật. Nếu là một phần tử hình ảnh sẽ không thể được tạo trong mã, chỉ đơn giản là cố định ngay lúc đó.

mockup-la-gi

Nếu bạn là người cực kỳ thành thạo, bạn sẽ có thể khám phá nhiều khái niệm mới mẻ hơn ở các công cụ chuyên biệt hơn là trong các mã hóa.

Download một số mẫu Mockup đẹp

Để đỡ mất thời gian trong việc thiết kế, bạn có thể truy cập vào trang web với tổng hợp các Mockup bắt mắt và đa dạng. Một số trang web để bạn có thể lựa chọn như

Iconfinder

Được ra mắt lần đầu tiên vào năm 2007, Iconfinder là một thư viện khổng lồ với hàng triệu bản thiết kế. Bạn sẽ không mất nhiều thời gian để lựa chọn một bản thiết kế phù hợp.Iconfinder còn là công cụ tìm kiếm hiệu quả cho các nhà phát triển trang web.

FreePik

FreePik gồm bộ sưu tập với hơn 1 triệu ảnh và PSD miễn phí. Bạn có thể tự do tải xuống những mẫu Mockup để sử dụng chúng trong các bản trình bày, trang web hay các tạp chí,…

mockup-la-gi

Designmoo

Designmoo là một công đồng cung cấp một lượng lớn các Mockup miễn phí cho các nhà thiết kế. Bên cạnh đó, bạn có thể khám phá và chia sẻ các bộ giao diện người dùng miễn phí khác.

Graphic Burger

Graphic Burger đã trở thành một nơi phổ biến để khám phá các Mockup miễn phí. Có vô số tài nguyên thiết kế chất lượng như PSD Mockup được tạo ra bởi Graphic Burger và các nhà thiết kế khác từ cộng đồng trên toàn cầu.

MockupWorld

MockupWorld bao gồm rất nhiều mẫu thiết kế PSD Mockup miễn phí và được lựa chọn thủ công do các nhà thiết kế trên khắp thế giới tạo ra. Các Mockup miễn phí điều có hình thu nhỏ và liên kết dẫn trực tiếp đến trang tải xuống, giúp dễ dàng điều hướng theo mục đã phân loại.

Ngoài các trang web trên, bạn có thể tham khảo thêm một số các trang web với các mẫu Mockup miễn phí khác. Sử dụng các Mockup miễn phí giúp bạn tiết kiệm chi phí và thời gian, nhưng các Mockup sẽ không có tính độc quyền, thường được sử dụng đại trà.

Đối với các công việc có liên quan đến các bản thiết kế thì việc sử dụng Mockup sẽ trở nên rất quan trọng. Với Mockup, bạn có thể cân chỉnh sản phẩm một cách hoàn thiện nhất trước khi bắt đầu thực hiện các quy trình sản xuất / xuất bản thành phẩm. Tino Group đã giúp bạn giải đáp phần nào về Mockup, việc của bạn bây giờ là sử dụng Mockup một cách hiệu quả nhất. Chúc bạn may mắn nhé!

Những câu hỏi thường gặp về Mockup

Các Mockup có được tùy chỉnh khi tải về không?

Tùy thuộc vào chức năng của các nhà cung cấp Mockup. Một số nhà cung cấp sẽ cho phép bạn thực hiện chỉnh sửa trên bản mẫu của họ còn một số thì không. Vì vậy, bạn cần tìm hiểu về nhà cung cấp trước khi lựa chọn.

Tại sao các nhà thiết kế cung cấp các bản Mockup miễn phí?

Hầu hết các nhà thiết kế hay các đại lý cung cấp Mockup miễn phí để tăng khả năng hiển thị, PR cho công việc của họ hoặc cho phép gán quảng cáo vào các Mockup khi tải xuống.

Mockup có các bản trả phí không?

Có. Khi sử dụng các bản trả phí của Mockup, nghĩa là bạn đã mua bản quyền từ nhà thiết kế, bạn có thể sử bản Mockup đó cho các mục đích cá nhân và được đảm bảo về tính độc quyền.

Có thể sử dụng Mockup để in không?

Phụ thuộc vào hai điều. Đảm bảo rằng các Mockup được đính kèm với các giấy phép phù hợp. Điều thứ hai, tham khảo ý kiến dịch vụ in để có độ phân giải phù hợp cho bản in.

CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN TINO

 • Trụ sở chính: L17-11, Tầng 17, Tòa nhà Vincom Center, Số 72 Lê Thánh Tôn, Phường Bến Nghé, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh
  Văn phòng đại diện: 42 Trần Phú, Phường 4, Quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh
 • Điện thoại: 0364 333 333
  Tổng đài miễn phí: 1800 6734
 • Email: sales@tino.org
 • Website: www.tino.org

Về tác giả

 1. Vũ Nguyễn

  Tốt nghiệp trường CTIM, NIIT Edufirst, STU University chuyên ngành lập trình với chức danh kỹ sư phần mềm. Nhiều năm kinh nghiệp trong lĩnh vực thiết kế website, lập trình Php và Search Engine Optimization (SEO) trên Google. Cung cấp giải pháp quản lý IT cho các doanh nghiệp mới thành lập và đang phát triển. Quản lý IT và là một SEOer tự do.

Bài viết liên quan - Công nghệ - 845

  1. 934

  Demographic là gì? Tại sao Demographic lại quan trọng với marketing? Để giải đáp những thắc

  1. 932

  Khi chúng ta nhắc đến lĩnh vực marketing online, chúng ta không thể không nhắc tới

  1. 933

  Trong tiến trình marketing, quảng bá được xem là mắt xích quan trọng để lan tỏa

  1. 932

  Hiện nay, các doanh nghiệp trên thị trường cạnh tranh vô cùng gay gắt. Mỗi ngày