Lựa Chọn Nhanh

Inbound và Outbound Marketing là gì?

 1. 932

Inbound Marketing và Outbound Marketing là cách thức Marketing đối lập nhau nhưng đều thực hiện cùng một mục đích là mang những thông điệp tác động đến nhận thức và nhu cầu sử dụng của khách hàng. Để hiểu rõ hơn về Inbound và Outbound Marketing, mời bạn cùng TinoHost tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Inbound Marketing là gì?

Inbound Marketing là cách thu hút khách hàng bằng những thông tin hữu ích cho đến khi họ thực sự trở thành khách hàng của bạn. Điều này thường được thực hiện thông qua nỗ lực truyền tải nội dung và áp dụng các phương tiện truyền thông xã hội.

Inbound Marketing có thể không mang tính quảng cáo, theo một cách nào đó và không mang tính bắt buộc đối với mọi người. Điều đó không có nghĩa là Inbound Marketing có thể thực hiện dễ dàng, vì để một chiến lược được vận hành hiệu quả thì các nhà tiếp thị phải định hướng rõ ràng trong việc xây dựng tiêu chí cho nội dung và cách thức thực hiện chiến lược cụ thể.

Inbound hoạt động như thế nào?

Để sử dụng chiến lược Inbound Marketing đạt hiệu quả, yêu cầu phải có sự phối hợp nhất quán từ nhiều kênh tiếp thị khác nhau trong từng giai đoạn. Với Inbound Marketing, quá trình chuyển đổi nhận thức của khách hàng từ tiềm năng đến khách hàng sử dụng dịch vụ được diễn ra trên tinh thần tự nguyện.

Trong Inbound Marketing, nội dung quảng cáo được chú trọng nhất, một nội dung hay mang lại nhiều giá trị lợi ích cho khách hàng và cả doanh nghiệp.

inbound-va-outbound-marketing-la-gi

Khi nào nên sử dụng Inbound Marketing?

Đối với việc sử dụng Inbound Marketing, bạn cần thời gian để nghiên cứu nội dung nào phù hợp cho thị trường của mình, điều chỉnh nội dung để tiếp cận khách hàng nhanh nhất và hiệu quả nhất.

Bạn cần có chiến lược bao gồm mọi thứ: từ nghiên cứu đối tượng, phân tích cạnh tranh, xây dựng liên kết và phác thảo rõ ràng trên Blog hay các trang mạng xã hội. Các chiến lược phải luôn được theo dõi, thử nghiệm, so sánh và điều chỉnh để mang lại kết quả.

Ưu nhược điểm của Inbound Marketing

Ưu điểm

Chi phí thấp

Inbound Marketing là quá trình tối ưu hiệu quả về ngân sách kinh doanh, vì việc thiết lập trang web, sử dụng mạng xã hội, viết Blog không đòi hỏi quá nhiều chi phí mà chỉ cần thời gian.

Thiết lập nguồn thông tin xác thực

Tất cả mọi nội dung được đăng qua các phương tiện truyền thông Internet về doanh nghiệp sẽ trở thành nguồn thông tin đáng tin, là căn cứ xác thực thông tin với khách hàng cũng như toàn thể doanh nghiệp. Bằng cách này, doanh nghiệp của bạn khẳng định được chỗ đứng trên thị trường và thể hiện sự tin cậy đối với doanh nghiệp.

inbound-va-outbound-marketing-la-gi

Xây dựng mối quan hệ

Bạn có thể nhận biết rằng, mục tiêu của mọi doanh nghiệp là xây dựng mối quan hệ hiệu quả lâu dài với khách hàng. Inbound Marketing là một trong những cách tốt nhất vì doanh nghiệp có thể giữ sự tương tác của khách hàng thông qua các phương tiện truyền thông. Khách hàng sẽ tin tưởng vào mỗi ấn phẩm hay bài đăng thông báo của doanh nghiệp.

Thúc đẩy doanh số bán hàng

Thông qua các chiến lược được thực hiện trên phương tiện truyền thông, quá trình tác động nhận thức của nhóm khách hàng tiềm năng và thúc đẩy hành động mua hàng giúp doanh nghiệp tăng doanh thu sản phẩm.

Nhược điểm

Mất thời gian

Đối với Inbound Marketing, ngân sách có thể ít cần thiết nhưng thời gian là yếu tố rất quan trọng. Vì hoạt động trên nền tảng kỹ thuật số, nên các chiến lược cần thời gian thực hiện cụ thể, phân tích các yếu tố để điều chỉnh chiến lược. Vì vậy, trong quá trình sử dụng cần có thời gian để linh hoạt xử lý các vấn đề.

Cạnh tranh cao

Vì kỹ thuật số ngày càng phát triển, tất cả mọi doanh nghiệp đều áp dụng Inbound Marketing cho mọi hoạt động kinh doanh của họ. Có thể, doanh nghiệp của bạn sẽ gặp nhiều thiệt thòi khi phải cạnh tranh với các đối thủ sáng tạo những nội dung tốt hơn, ngân sách truyền thông tốt hơn và hoạt động lâu hơn.

Áp dụng nhiều kỹ thuật

Khi sử dụng Inbound Marketing, thay cho việc chỉ sử dụng những cách thức cơ bản, bạn cần nghiên cứu và học hỏi thêm nhiều cách thức đổi mới, sáng tạo hơn. Nếu chỉ đi theo lối mòn, hiệu suất hoạt động có thể sẽ bị ảnh hưởng theo chiều hướng tiêu cực.

Outbound Marketing là gì?

Outbound Marketing là sử dụng các chiến lược tiếp thị để đưa doanh nghiệp hoặc thông điệp của doanh nghiệp đến với những người không nhất thiết phải tìm kiếm. Các kênh Outbound Marketing truyền thống như TVC, radio, báo in, biển quảng cáo, tờ rơi,…

Khi không có chiến lược tiếp thị rõ ràng để xác định thời điểm và cách thức sử dụng công cụ, hầu hết các nhà tiếp thị và doanh nghiệp đều gặp thất bại với Outbound Marketing.

Outbound Marketing hoạt động như thế nào?

Đối với các chiến lược Outbound Marketing, những khách hàng tiềm năng không nhất thiết phải tìm thấy bạn một cách tự nhiên mà ngược lại. Bạn tiếp cận một cách trực tiếp, định vị thương hiệu trước mặt khách hàng, tác động vào khả năng mua hàng của họ, thông qua các thông điệp nội dung lôi cuốn và sử dụng các công cụ tiếp thị hiệu quả.

inbound-va-outbound-marketing-la-gi

Khi nào nên sử dụng Outbound Marketing?

Outbound Marketing nên sử dụng trong trường hợp, bạn là một doanh nghiệp mới thành lập hoặc bạn tung sản phẩm mới ra thị trường và cần xây dựng nhận thức đối với khách hàng. Việc sử dụng Outbound Marketing như TVC, banner, pano, billboard,…rất phù hợp trong trường hợp này.

Khi bạn đã hiểu rõ đối tượng mục tiêu của mình là ai, bạn có thể đi sâu vào việc phân tích hành vi, sở thích, vị trí địa lý,…của họ. Điều này giúp bạn nhận thức được vấn đề nên sử dụng chiến lược Outbound Marketing ở đâu để tiếp cận khách hàng, sau đó phát triển nội dung và thông điệp phù hợp cho từng nhóm đối tượng.

Ưu nhược điểm của Outbound Marketing

Ưu điểm

Nâng cao nhận thức

Outbound Marketing hiệu quả trong việc tăng nhận thức về doanh nghiệp đối với khách hàng. Điều này không chỉ giúp mang lại nhiều khách hàng tiềm năng hơn mà còn xây dựng khả năng tương tác giữa doanh nghiệp và khách hàng tốt hơn.

Thông điệp qua hình ảnh

Các chiến dịch Outbound Marketing như quảng cáo truyền hình và biển quảng cáo là lựa chọn tuyệt vời với các doanh nghiệp vì khả năng thu hút sự chú ý tốt hơn so với các hình thức quảng cáo khác.

Nhắm mục tiêu dễ dàng

Sau khi đã thực hiện nghiên cứu và phân tích về các đặc điểm hành vi, sở thích thì việc áp dụng Outbound Marketing được thực hiện dễ dàng hơn trên những nhóm khách hàng. Tận dụng tối ưu nhóm khách hàng đã được xác định cụ thể trên một vị trí cụ thể để khai thác hiệu quả.

Kết quả tức thì

Không giống như các hoạt động Inbound Marketing kéo dài và mất nhiều thời gian. Chỉ cần đủ ngân sách đi đúng định hướng, Outbound Marketing mang lại kết quả nhanh hơn, giúp doanh nghiệp có những điều chỉnh kịp thời cho chiến lược.

inbound-va-outbound-marketing-la-gi

Nhược điểm

Chi phí dài hạn cao

Nếu không kiểm soát tốt về ngân sách, chi tiêu có thể sẽ vượt doanh thu nhận được. Lợi tức đầu tư (ROI) có thể sẽ bị giảm sau một vài chiến dịch, cần có những kế hoạch cụ thể và các phương án dự phòng cho các hoạt động dài hạn.

Khó đo lường

Sử dụng chiến lược Outbound Marketing ở các bài báo, các quảng cáo ngoài trời,…rất khó cho việc đo lường hiệu quả hoạt động. Đây là vấn đề lớn nhất của doanh nghiệp khi sử dụng Outbound Marketing, bạn có thể tốn nhiều thời gian và tiền bạc mà không xác định chính xác ROI là bao nhiêu.

Khó xác định khách hàng tiềm năng

Khi một khách hàng được thu hút bởi các chiến lược quảng cáo của bạn, nhưng quảng cáo chỉ ở mức nhận thức về thương hiệu chưa đủ thu hút họ hành động sử dụng sản phẩm. Để một khách hàng tiềm năng có thể mua sản phẩm của bạn thì không chỉ dừng lại ở việc quảng cáo, bạn cần có những kế hoạch tương tác với hành động của khách hàng phù hợp.

Trong một số trường hợp, mỗi doanh nghiệp đều định hướng được các kế hoạch chiến lược của mình nên sử dụng cho Inbound Marketing hay Outbound Marketing. Bất cứ là lựa chọn nào, nếu doanh nghiệp sử dụng chiến lược tốt, đáp ứng mọi tiêu chí thì dù là Inbound Marketing và Outbound Marketing đều đem đến lợi ích cho doanh nghiệp.

Những câu hỏi thường gặp về Inbound Marketing và Outbound Marketing

Làm thế nào để đo lường hiệu quả của Inbound Marketing và Outbound Marketing?

Bạn có thể đo lường cho hiệu quả hoạt động của mình bằng số lượng mua hàng, lưu lượng truy cập, lượng người tương tác với quảng cáo, phản hồi qua các kênh.

Inbound Marketing và Outbound Marketing, hoạt động nào hiệu quả hơn?

Không thể xác định đâu là hoạt động hiệu quả hơn vì cả hai còn phụ thuộc vào các yếu tố như lĩnh vực của doanh nghiệp, quy mô doanh nghiệp, ngân sách và chiến lược doanh nghiệp muốn hướng đến.

Có thể áp dụng Inbound Marketing và Outbound Marketing cho một doanh nghiệp không?

Điều này có thể thực hiện. Nhưng doanh nghiệp phải được đảm bảo về nguồn lực phù hợp để phân bổ cho những công việc cụ thể, tránh những ảnh hưởng lẫn nhau tác động xấu đến nhận thức của khách hàng.

Việc bán hàng trong Inbound Marketing khác gì so với Outbound Marketing?

Bạn có thể hiểu Inbound Marketing là việc khách hàng chủ động đăng ký hoặc liên hệ với bạn để tìm hiểu thông tin và nhận báo giá về sản phẩm. Outbound Marketing là bao gồm bất kỳ các quy trình mà bạn thực hiện để có thể thu hút khách hàng.

CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN TINO

 • Trụ sở chính: L17-11, Tầng 17, Tòa nhà Vincom Center, Số 72 Lê Thánh Tôn, Phường Bến Nghé, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh
  Văn phòng đại diện: 42 Trần Phú, Phường 4, Quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh
 • Điện thoại: 0364 333 333
  Tổng đài miễn phí: 1800 6734
 • Email: sales@tino.org
 • Website: www.tino.org

Về tác giả

 1. Vũ Nguyễn

  Tốt nghiệp trường CTIM, NIIT Edufirst, STU University chuyên ngành lập trình với chức danh kỹ sư phần mềm. Nhiều năm kinh nghiệp trong lĩnh vực thiết kế website, lập trình Php và Search Engine Optimization (SEO) trên Google. Cung cấp giải pháp quản lý IT cho các doanh nghiệp mới thành lập và đang phát triển. Quản lý IT và là một SEOer tự do.

Bài viết liên quan - Công nghệ - 881

  1. 932

  Concept được đánh giá là “thanh nam châm” vô hình giúp doanh nghiệp thu hút sự

  1. 933

  Bạn đã không còn quá lạ lẫm với các hình thức quảng cáo trên Facebook. Nếu

  1. 932

  Những nhà sản xuất sản phẩm thường chú trọng vào việc nghiên cứu và tạo ra

  1. 933

  Trong quá trình làm việc sẽ diễn ra rất nhiều cuộc họp, thảo luận,…Để mọi người