Lựa Chọn Nhanh

Give away là gì? Các bước thực hiện một hoạt động Give away hiệu quả

 1. 931

Trong lĩnh vực Online Marketing, Give away là phương thức quảng cáo, được các doanh nghiệp triển khai áp dụng trên các nền tảng mạng xã hội khác nhau. Vậy Give away là gì? Làm thế nào để thực hiện một chương trình Give away thành công?

Giới thiệu về Give away

Give away là gì?

Giveaway là một hình thức quảng bá để thu hút những đối tượng khách hàng mới xoay quanh khái niệm quà tặng – sản phẩm. Các công ty sẽ tặng ngẫu nhiên phần quà hấp dẫn cho người tham gia may mắn nhất. Thông thường, người dùng sẽ mong đợi vào việc giành giải thưởng. Từ đó, công ty sẽ quảng bá rộng rãi về thương hiệu của mình trên mạng xã hội.

give-away-la-gi

Tại sao Give away lại quan trọng?

Tương tác với người dùng hiện có

Give away là cách tuyệt vời để “refresh” mối quan hệ với subscribers (tạm dịch: người đăng ký, theo dõi với kênh mạng xã hội của một doanh nghiệp cụ thể) vì các bản tin và chương trình khuyến mãi thông thường đôi khi không đủ để giữ chân mọi người. Hy vọng nhận được một mặt hàng miễn phí mang lại cho các subscriber nhiều cảm xúc tích cực liên quan đến thương hiệu của bạn.

Nhanh chóng gia tăng danh sách đối tượng khách hàng tiềm năng

Bên cạnh việc tặng quà, doanh nghiệp sẽ công thêm điểm thưởng cho các subscriber nếu họ chia sẻ phần quà họ nhận được lên mạng xã hội. Điều này thúc đẩy việc tiếp thị truyền miệng. Đó là lý do tại sao chương trình Give away của một công ty thu hút sự quan tâm của nhiều đối tượng người dùng khác nhau dù họ không phải là subscribers của các kênh truyền thông xã hội của công ty.

Nâng cao hình ảnh thương hiệu

Công ty của bạn trao tặng một sản phẩm hay dịch vụ mà mọi người cần và thích sẽ tạo nên một làn sóng phản hồi tích cực. Give away cho phép bạn truyền bá hình ảnh tích cực về công ty của mình khi mọi người đề cập đến thương hiệu của bạn trong các bài đăng trên các nền tảng mạng xã hội.

give-away-la-gi

Gia tăng mức độ tiếp cận sản phẩm của khách hàng

Ví dụ như doanh nghiệp của bạn bán đồ điện tử và chọn tai nghe không dây làm giải thưởng, việc tặng quà như vậy sẽ thu hút nhiều sự chú ý đến sản phẩm. Give away cũng có thể hoạt động như một phương pháp quảng cáo các sản phẩm cụ thể.

Dễ dàng thực hiện và chi phí thấp

Có rất nhiều dịch vụ trên internet để thực hiện hoạt động Give away. Chi phí của các dịch vụ này cũng rẻ hơn so với các chương trình khuyến mãi khác vì chúng chỉ yêu cầu một sản phẩm và một chút “ma thuật” tiếp thị qua email.

Các bước thực hiện một hoạt động Give away hiệu quả

Hiện nay, có vô số các doanh nghiệp thực hiện hoạt động Give away trên các nền tảng mạng xã hội. Chính vì vậy, để hoạt động Give away của công ty bạn không bị mờ nhạt và thành công nổi bật không phải là điều đơn giản. Tuy nhiên, bạn có thể tham khảo các bước hướng dẫn sau đây.

Bước 1: Thiết lập mục tiêu cụ thể rõ ràng

Để có một hoạt động Give away hiệu quả, được cộng đồng chia sẻ rầm rộ, đầu tiên bạn cần xác định mục tiêu của hoạt động Give away là gì. Thông thường, các doanh nghiệp thực hiện Give away với mục đích quảng bá sản phẩm/dịch vụ, tăng độ nhận diện thương hiệu, đẩy mạnh sự tương tác của người dùng. Bạn phải hiểu rõ kết quả bạn muốn nhận được là gì để có thể lựa chọn hình thức Give away phù hợp.

Bước 2: Xác định nhóm đối tượng khách hàng hướng tới

Tùy thuộc vào loại hình kinh doanh của công ty mà bạn có những nhóm đối tượng khách hàng tiềm năng riêng. Bạn nên nhớ rằng, không phải tất cả mọi người đều có nhu cầu sử dụng/dịch vụ của công ty bạn.

Cũng như các chiến dịch marketing khác, để một hoạt động Give away hiệu quả, bạn cần nhắm đúng tới insight của khách hàng.

Bước 3: Lựa chọn nền tảng mạng xã hội phù hợp

Về cơ bản, bạn hoàn toàn có thể tổ chức hoạt động Give away trên bất kỳ nền tảng mạng xã hội nào, miễn là nền tảng đó cho phép. Hiện nay, những trang mạng xã hội được dùng để tổ chức Give away có thể kết đến như Instagram, Facebook, Tiktok. Bạn nên lựa chọn những nền tảng mạng xã hội mà có nhiều đối tượng khách hàng tiềm năng sử dụng. Có vậy, chương trình Give away mới mang lại hiệu quả cao.

Bước 4: Nội dung chương trình Give away

Sau khi thực hiện các bước trên, ở bước này bạn cần sáng tạo nội dung Give away độc đáo để thu hút người dùng tham gia.

Gắn thẻ bạn bè để tăng cơ hội chiến thắng

Đây là một trong những hình thức Give away được sử dụng rộng rãi. Hình thức này khiến cho độ tương tác tăng đáng kể. Thông thường, các hoạt động Give away kiểu này yêu cầu người dùng gắn thẻ từ 3 đến 5 người bạn bè của họ. Điều này giúp phạm vi tiếp cận người dùng được mở rộng.

Hình thức này tuy đã cũ nhưng vẫn mang lại hiệu quả vô cùng cao, tạo điều kiện cho tài khoản xã hội của doanh nghiệp tăng số lượng subscribers.

Chia sẻ ảnh chụp của người dùng với sản phẩm

Hình thức được áp dụng trong các chiến dịch quảng bá với mục tiêu nâng cao mức độ tiếp cận sản phẩm đến với người tiêu dùng. Doanh nghiệp của bạn có thể yêu cầu người dùng selfie hình ảnh của mình cùng với sản phẩm của công ty bạn và điền hashtag những cụm từ liên quan đến chiến dịch của thương hiệu. Sau đó, để nhận được phần thưởng họ phải đăng bài lên trang mạng xã hội ở chế độ công khai.

give-away-la-gi

Thực hiện các phép tính đơn giản

Đây cũng là một xu hướng tiếp thị Give away được áp dụng rộng rãi trong thời gian gần đây. Phương thức này cũng được sử dụng để quảng bá các sản phẩm của một doanh nghiệp.

Ví như: bạn đưa một bài toán đơn giản trong một bài đăng và yêu cầu người dùng tính toán . Sau đó, bạn yêu cầu họ để lại đáp án chính xác vào phần bình luận dưới bài posts trong thời gian nhanh nhất.

give-away-la-gi

Bước 5: Lựa chọn quà tặng

Giải thưởng càng đáp ứng nhu cầu của người dùng, càng gia tăng mức độ tham gia của người dùng. Đương nhiên, quà tặng giải thưởng nên là các sản phẩm mà bạn đang kinh doanh. Bạn nên chuẩn bị số lượng quà tặng khác nhau với các hạng mục giải thưởng khác nhau.

Bước 6: Tạo lập thể lệ hoạt động Give away

Bạn nên soạn thảo đầy đủ nội dung của một chương trình Give away trên các nền tảng mạng xã hội.

Lưu ý rằng bạn nên cung cấp các thông tin chính xác như thời gian bắt đầu – kết thúc, luật chơi, quà tặng thắng giải.

Bước 7: Chạy quảng cáo chiến dịch Give away

Để không tốn quá nhiều chi phí vào việc quảng cáo, bạn cần thực hiện các công việc như sau:

 • Gửi chương trình Give away cho người dùng thông qua email hoặc tin nhắn
 • Tạo một giao diện hộp thoại bật lê chứa nội dung Give away khi có người truy cập vào website của bạn
 • Tạo trang đích để khởi chạy quảng cáo các phần thưởng chiến thắng
 • Hợp tác với các KOLs, Influencers có sức ảnh hưởng trên cộng đồng mạng
 • Quảng bá chương trình trên các phương tiện truyền thông tiếp thị xã hội

Bước 8: Đánh giá hiệu quả chương trình Give away

Thực hiện các chương trình Give away thường xuyên không những tăng độ nhận diện thương hiệu của doanh nghiệp mà còn giúp doanh nghiệp đưa sản phẩm/dịch vụ của họ đến gần với người tiêu dùng hơn.

Đánh giá và đo lường hiệu quả chương trình giúp doanh nghiệp hiểu được hành vi và nhu cầu của người dùng, từ đó, họ có thể tối ưu sản phẩm/dịch của mình chất lượng hơn. Ngoài ra, điều này còn mang lại nhiều kinh nghiệm cho đội ngũ marketing trong những lần tổ chức Give away tiếp theo.

Tóm lại, chương trình Give away là một phương pháp marketing hiệu quả. Tuy nhiên, các hoạt động Give away đã được áp dụng rộng rãi, thế nên, bạn cần phải sáng tạo một chương trình Give away sáng tạo, mới lạ so với thị trường.

FAQs về chương trình Give away

Các tips nào giúp chương trình Give away trở nên hấp dẫn hơn?

 • Luật chơi đơn giản: nếu luật chơi Give away của bạn quá phức tạp, có thể khiến người tham gia cảm thấy khó chịu, họ sẽ có xu hướng bỏ dở giữa chừng khi họ đang tham gia.
 • Giải thưởng hấp dẫn: Phần quà giải thưởng nên “đánh trúng” vào insight của người tiêu dùng, có vậy, họ mới tích cực tham gia.
 • Công bằng giải thích: Phần thưởng cho người chiến thắng nên được công bố rõ ràng. Đừng tưởng có thể dễ dàng qua mắt được người dùng, nếu họ phát hiện bạn gian lận, hoạt động Give away của bạn coi như thất bại.

Khi nào cần tổ chức Give away?

Theo lý thuyết, bạn có thể tổ chức chương trình Give away bất cứ khi nào bạn cảm thấy các trang mạng xã hội của công ty mình không có nhiều hoạt động sôi nổi.

Tuy nhiên, thực tế cho thấy rằng các chương trình Give away được tổ chức vào các dịp lễ lớn sẽ có nhiều người tham gia hơn.

Doanh nghiệp có nên thực hiện hoạt động Give away?

Chúng ta có thể thấy rằng hoạt động Give away mang lại nhiều lợi ích tiềm năng cho doanh nghiệp, cụ thể là những doanh nghiệp vừa và nhỏ, bởi vì chi phí thấp và không tốn quá nhiều công sức.

Cần lưu ý gì khi thực hiện thường xuyên các chương trình Give away?

Nếu bạn thường xuyên tổ chức các hoạt động Give away bạn nên sáng tạo các hình thức, luật chơi, thể lễ khác nhau tránh trùng lặp ý tưởng. Vì vậy, chương trình Give away của bạn mới tạo được sự chú ý đối với khách hàng.

CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN TINO

 • Trụ sở chính: L17-11, Tầng 17, Tòa nhà Vincom Center, Số 72 Lê Thánh Tôn, Phường Bến Nghé, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh
  Văn phòng đại diện: 42 Trần Phú, Phường 4, Quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh
 • Điện thoại: 0364 333 333
  Tổng đài miễn phí: 1800 6734
 • Email: sales@tino.org
 • Website: www.tino.org

Về tác giả

 1. Vũ Nguyễn

  Tốt nghiệp trường CTIM, NIIT Edufirst, STU University chuyên ngành lập trình với chức danh kỹ sư phần mềm. Nhiều năm kinh nghiệp trong lĩnh vực thiết kế website, lập trình Php và Search Engine Optimization (SEO) trên Google. Cung cấp giải pháp quản lý IT cho các doanh nghiệp mới thành lập và đang phát triển. Quản lý IT và là một SEOer tự do.

Bài viết liên quan - Công nghệ - 795

  1. 933

  Facebook thay đổi thuật toán liên tục để hướng đến trải nghiệm của người dùng được

  1. 930

  Khi chúng ta nhắc đến lĩnh vực marketing online, chúng ta không thể không nhắc tới

  1. 930

  Social listening có thể xem là một hoạt động vô cùng hữu ích giúp cho các

  1. 930

  Nghệ thuật trong Marketing thể hiện ở khả năng dẫn dắt tâm lý của khách hàng