Lựa Chọn Nhanh

CPC là gì? Bật mí cách tham gia CPC trong Marketing hiệu quả

 1. 933

CPC là một trong những đại diện tiêu biểu của quảng cáo hiển thị rất được các Marketer “săn đón” cho các chiến dịch Marketing của mình. CPC là gì? Cách ứng dụng CPC trong Marketing đã hiệu quả chưa? Cùng Tino Group tìm hiểu về CPC trong bài viết sau nhé!

Đôi nét về CPC

CPC là gì?

CPC là viết tắt của cụm từ tiếng Anh “Cost Per Click”, tạm dịch: Chi phí trung bình cho mỗi lượt nhấp chuột. Đây là một hình thức quảng cáo trực tuyến, trong đó nhà quảng cáo sẽ không trả tiền cho lượt xem mà chỉ trả tiền khi có người dùng chuột nhấp vào liên kết quảng cáo của họ. CPC sẽ do nhà quảng cáo quyết định, một đơn vị quảng cáo này có thể sẵn sàng trả nhiều tiền hơn cho mỗi lần nhấp chuột so với đơn vị quảng cáo khác.

Ở những chiến dịch quảng cáo trả phí PPC “Pay Per Click”, CPC sẽ là khoản phí mà bạn phải chi trả cho mỗi lần nhấp vào quảng cáo.

cpc-la-gi

Lợi ích của CPC

CPC được xem là yếu tố quyết định mức độ thành công về mặt tài chính trong chiến dịch quảng cáo của bạn. Thông qua CPC, bạn có thể xác định được mức kinh phí sử dụng cho Google AdWord là cao hay thấp để tìm cách phân bổ hợp lý.

Khi lựa chọn quảng cáo bằng CPC, bạn cần sáng suốt và rõ ràng ở hai phương diện chi phí và giá trị. Bất kỳ nhà quảng cáo nào cũng mong muốn thu hoạch được lợi ích đi đôi với mỗi CPC vừa rẻ lại vừa giá trị giúp cải thiện lợi nhuận cho doanh nghiệp.

Công thức tính CPC

Khi lựa chọn hình thức quảng cáo, giá thành là điều mà bất kỳ doanh nghiệp nào cũng hết sức quan tâm. Khi sử dụng hình thức CPC chạy trên Google AdWords để quảng bá thì mức giá sẽ được Google đưa ra cụ thể theo công thức như sau:

CPC = (Điểm chất lượng trang đích x Điểm chất lượng mẫu quảng cáo x CTR)/ Thứ hạng (Tính $ theo thứ hạng dưới).

Trong đó

 • Điểm chất lượng trang đích: là điểm SEO trang đích trong website của bạn. Điểm số này sẽ có sự thay đổi, tăng lên khi trang web của bạn hoạt động lâu năm, có nhiều người truy cập, tương tác và thứ hạng cao trên Top Google,..
 • Điểm chất lượng mẫu quảng cáo: là số điểm được tính theo tiêu chí SEO với nội dung trong mẫu quảng cáo của bạn. Ví dụ: quảng cáo có chứa từ khóa mà bạn đang chạy quảng cáo hay không?
 • CTR: tỷ lệ nhấp chuột.
 • Thứ hạng: là vị trí mẫu quảng cáo của bạn xuất hiện khi người dùng tìm kiếm từ khóa trên Google. Thứ hạng càng cao thì giá sẽ càng tăng.

Đánh giá ưu và nhược điểm của CPC

Ưu điểm

Điểm đặc biệt ở hình thức quảng cáo CPC là giúp nhà quảng cáo có thể tối ưu ngân sách, tiết giảm chi phí trong quảng cáo. Bạn chỉ trả phí cho đơn vị quảng cáo nếu người dùng nhấp chuột vào quảng cáo của bạn.

CPC cho phép lựa chọn quảng cáo hiển thị dựa trên một số từ khóa liên quan. Nếu người dùng không có nhu cầu về sản phẩm/ dịch vụ được quảng cáo, họ sẽ không tò mò nhấp chuột vào link quảng cáo của bạn. Điều này đồng nghĩa rằng, những người nhấp chuột vào quảng cáo hiển thị là vì họ quan tâm thì tỷ lệ chuyển đổi CPC sẽ cao hơn. Khi đó, doanh nghiệp dễ dàng tiếp cận được đối tượng khách hàng tiềm năng.

cpc-la-gi

Nhược điểm

Được biết, CPC là một hình thức quảng cáo phổ biến và hiệu quả cao nên hầu hết các Marketer đều săn đón CPC cho các chiến dịch của họ. Với những từ khóa được tìm kiếm nhiều, dễ chuyển đổi ra doanh thu, bạn phải trả mức phí rất cao để thầu quảng cáo vì sự cạnh tranh giữa nhiều đối thủ khác.

Mặt khác, bạn không thể kiểm soát được số lượt nhấp và cả những nhấp chuột phát sinh lợi ích. Bạn sẽ đối mặt với những cú click ảo “gây hại”, lợi dụng việc chạy quảng cáo nhằm làm tăng cao chi phí quảng cáo của bạn.

Cách tối ưu hóa CPC

Tăng điểm chất lượng cho quảng cáo của bạn

Chiến dịch quảng cáo CPC của bạn có điểm chất lượng cao sẽ là một lợi thế tạo ấn tượng cho Google. Bởi công cụ tìm kiếm Google đã tạo ra một hệ thống giảm giá tự động đối với các quảng cáo đầu tư tốt, đúng và đủ tiêu chuẩn quy định.

Hiện tại, Google sẽ giảm giá cho mỗi click CPC từ 16% – 50% với những tài khoản có điểm chất lượng từ 6 trở lên. Ngược lại, Google có chính sách tăng đáng kể từ 25% đến tận 400% đối với những tài khoản có điểm chất lượng từ 4 trở xuống.

cpc-la-gi

Có lẽ, bạn đã biết tầm quan trọng của việc tăng điểm chất lượng cho chiến dịch quảng cáo là như thế nào rồi phải không? Vì thế, bạn hãy tận dụng cơ hội được giảm giá CPC bằng cách tôn trọng những tiêu chuẩn mà Google đã đặt ra đối với điểm chất lượng như sau:

 • Đầu tư chỉn chu, hấp dẫn từ hình thức đến nội dung cho bài quảng cáo để tăng tỷ lệ nhấp chuột (CTR).
 • Tạo lập những nhóm quảng cáo cùng lĩnh vực, có sự liên kết chặt chẽ.
 • Tối ưu hóa nội dung quảng cáo và trang đích sao cho tương thích với mục đích tìm kiếm, thân thiện với người Google và người dùng.

Tập trung vào những lần click chuột

Thành công của CPC được quyết định bằng những cú click chuột. Khi bạn kiên trì khám phá những lượt click chuột mới liên quan và có giá trị sẽ giúp ngân sách của bạn cải thiện đáng kể. Để thực hiện điều này, bạn cần tìm hiểu về các từ khóa PPC (quảng cáo trả phí) mới và mở rộng cơ hội quảng cáo.

Điều chỉnh phạm vi tiếp cận của bạn

Để kiểm soát CPC trung bình và loại bỏ những traffic khó chuyển đổi, bạn hãy liên tục chỉ định những từ khóa phủ định trong tài khoản AdWords của bạn. Cần chắc chắn loại bỏ những từ khóa không liên quan trước khi bạn thêm từ khóa mới vào tài khoản AdWord của mình. Chỉ khi bạn hướng đến những từ khóa có mối liên hệ với sản phẩm/ lĩnh vực của bạn thì ngân sách cả bạn sẽ được bảo vệ và cải thiện điểm chất lượng một cách tốt nhất.

Qua bài viết trên, chắc hẳn bạn đã phần nào hiểu sâu hơn về “CPC là gì?” cũng như cách tối ưu hóa CPC, tạo traffic rồi phải không? Tino Group hy vọng những kiến thức này sẽ hỗ trợ cho bạn thêm thông tin để lựa chọn và quyết định tốt hơn cho chiến dịch Marketing của mình. Chúc các bạn thành công!

FAQs về CPC

Những Network kiếm tiền online nào phổ biến hiện nay?

Các Network phổ biến hiện nay là: Lazada, Shopee, Amazon, Accesstrade, Masoffer, Adflex.vn,…

CPC và CPA khác nhau như thế nào?

Đây là hai hình thức kiếm tiền online phổ biến hiện nay. CPC là hình thức kiếm tiền dựa trên số lượt click của người xem và phụ thuộc vào chính sách của Google. Còn CPA là tiếp thị liên kết kiếm tiền thông việc mang link sản phẩm của doanh nghiệp giới thiệu cho người khác. Khi có người nhấp vào link và mua hàng thì bạn sẽ nhận được hoa hồng từ doanh nghiệp.

Kiếm tiền bằng hình thức quảng cáo CPC có an toàn không?

CPC được biết là hình thức quảng cáo không tốn kém nhiều chi phí, hiệu quả cao hiện rất được nhiều nhà chiến lược triển khai cho chiến dịch của mình. Khi lợi nhuận càng cao thì rủi ro tiềm ẩn là điều không thể tránh khỏi. Để tránh những lừa đảo, mất tiền đáng tiếc khi kiếm tiền với CPC thì bạn nên tìm hiểu kỹ, có chiến lược rõ ràng trước khi triển khai.

Lưu ý điều gì khi sử dụng CPC?

Nếu bạn đặt ra mục tiêu rõ ràng cách dẫn dắt người dùng thì CPC là lựa chọn quảng cáo hiệu quả, tiết kiệm chi phí với tỉ lệ chuyển đổi cao. Do đó, CPC nên sử dụng khi khách hàng có sẵn nhu cầu và nội dung quảng cáo của bạn cần đủ cuốn hút, kêu gọi hợp lý và chạm đúng tâm lý người dùng.

CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN TINO

 • Trụ sở chính: L17-11, Tầng 17, Tòa nhà Vincom Center, Số 72 Lê Thánh Tôn, Phường Bến Nghé, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh
  Văn phòng đại diện: 42 Trần Phú, Phường 4, Quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh
 • Điện thoại: 0364 333 333
  Tổng đài miễn phí: 1800 6734
 • Email: sales@tino.org
 • Website: www.tino.org

Về tác giả

 1. Vũ Nguyễn

  Tốt nghiệp trường CTIM, NIIT Edufirst, STU University chuyên ngành lập trình với chức danh kỹ sư phần mềm. Nhiều năm kinh nghiệp trong lĩnh vực thiết kế website, lập trình Php và Search Engine Optimization (SEO) trên Google. Cung cấp giải pháp quản lý IT cho các doanh nghiệp mới thành lập và đang phát triển. Quản lý IT và là một SEOer tự do.

Bài viết liên quan - Công nghệ - 775

  1. 931

  Những năm trở lại, khi việc quảng bá sản phẩm bằng các chiến dịch tiếp thị

  1. 933

  Viral Marketing là một hình thức Marketing ngày càng được các thương hiệu “săn đón” để

  1. 932

  Hiện nay, marketing là một ngành cực kỳ phát triển và thu hút nhiều nguồn nhân

  1. 934

  Một doanh nghiệp muốn thành công phải biết khai thác cả khách hàng cũ và khách